Lời khẩn cầu hồi hương từ tâm dịch Đà Nẵng

Moitruong.net.vn

– “Anh em ở đây ai cũng mong muốn về quê lắm. Ai cũng nhớ nhà hết. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh này chỉ mong được trở về nhà thôi. Về quê còn có cái làm, còn lo được cho vợ con.”, anh Lê Thế Lãnh (quê Thái Nguyên) rưng rưng chia sẻ với phóng viên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Xem VIDEO: Lời khẩn cầu hồi hương từ tâm dịch Đà Nẵng

Hiu hắt giữa tâm dịch

6 người đàn ông sống chen chúc trong lán trại ẩm thấp chưa tới 9 mét vuông tại một góc đường thuộc phường Thuận Phước (Hải Châu, TP Đà Nẵng). Anh Lãnh quê Thái Nguyên, 5 người còn lại đến từ Nghệ An và Bình Định. Các anh là những thợ nề xa quê tìm kiếm miếng cơm lo cho gia đình. Công việc và địa điểm làm việc của 6 anh em không cố định, ai gọi thì đi làm.

Người lao động tự do ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại Đà Nẵng đang chật vật vì thất nghiệp

Vừa vội lo bữa trưa đơn sơ vừa trò chuyện với phóng viên, anh Lãnh kể về hành trình xa quê cầu thực. Công trình nhà ở dang dở này được chủ thầu nhận trước khi Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội vài ngày. Các anh vừa làm được mấy hôm thì công trình phải tạm dừng để thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Đã gần 1 tháng nay các anh chỉ biết quanh quẩn trong lãn trại và thay phiên trông coi vật liệu xây dựng tại công trình gần chỗ ở.

“Cũng may tụi anh được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm. Chủ thầu còn cho tạm ứng theo tuần để có tiền đi chợ. Tổ trưởng tổ dân phố cho 5 phiếu đi chợ, 3 ngày đi một lần. Nhưng tụi anh cũng hạn chế thịt cá vì không có tủ lạnh nên không trữ được lâu, chỉ mua rau là nhiều thôi.”, anh Lãnh cho biết thêm.

Bữa ăn hàng ngày dần trở thành nỗi lo nếu dịch bệnh kéo dài

Khi nhắc về gia đình, đôi mắt anh Lãnh bỗng rưng rưng. Vội nhặt những cọng rau muống “rũ buồn” còn lại sau lần đi chợ 2 ngày trước, người đàn ông nhớ về người vợ và đứa con thơ mong chồng ngóng cha cách Đà Nẵng gần cả ngàn cây số. Anh là trụ cột gia đình nhưng giờ đây, công việc thì không làm được, cũng không về nhà được vì dịch bệnh.

Không chỉ riêng anh Lãnh mà còn hàng vạn người lao động khác cũng đang lao đao vì mắc kẹt tại Đà Nẵng trong dịch COVID-19. Nguồn thu nhập trở về mức âm do phải tạm ứng để trang trải những ngày vừa qua.

Không đủ trang trải chi phí về quê sau 2 đợt dịch COVID-19

Tại khu tái định cư Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), căn phòng vỏn vẹn 7 mét vuông là nơi sinh sống tạm bợ của 14 người lao động tự do đến từ nhiều tỉnh khác. 26 ngày giãn cách xã hội, đồng thời các công trình phải ngưng hoạt động thì số tiền chắt chiu dành dụm cũng không đủ đi chợ.

Anh Phạm Văn Ngà (quê Thanh Hóa) cho biết, đã hơn 6 ngày nay anh không đi chợ. Để cải thiện bữa ăn, anh em phải đi ra sông suối bắt cá và hái rau để ăn qua ngày. Đồng thời nhờ một số nhà hảo tâm mà lâu lâu được bữa thịt. 14 người nhưng mới chỉ dùng 1 phiếu đi chợ, còn lại anh em tự túc nguồn thức ăn nhờ săn bắt và nhặt hái tự nhiên. Ngay lúc này, khao khát hơn bao giờ hết của họ là mong muốn được sớm trở về nhà.

Sẵn sàng phương án đưa người lao động hồi hương

Trong đợt dịch COVID-19 lần này, Đà Nẵng đã được nhận sự hỗ trợ rất lớn từ các cá nhân, tập thể, các địa phương khác gửi về. Từ đó, nguồn hỗ trợ được phân bổ để cung cấp cho tuyến đầu phòng chống dịch và đảm bảo cuộc sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong tâm dịch. Nhưng nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp và kéo dài thì cần có một phương án hữu hiệu để giải quyết câu chuyện người lao động ngoại tỉnh mắc kẹt tại Đà Nẵng.

Bà Lê Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng mong muốn thành phố Đà Nẵng có phương án giúp cho nguyện vọng của những người lao động, sinh viên được hồi hương đoàn tụ với gia đình

UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị cho phép người dân của các địa phương đang tạm trú tại Đà Nẵng được trở về nơi cư trú theo nguyện vọng. Đồng thời, Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh thành có người dân đang tạm trú ở Đà Nẵng phối hợp với Đà Nẵng tổ chức đón người về; chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải mở một số tuyến tàu hỏa đưa người dân từ Đà Nẵng về các địa phương.

Hiện tại, Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng đã cho rà soát số lượng lao động có nhu cầu trở về quê từ các doanh nghiệp và cả lao động tự do; thiết lập đường dây nóng với các tỉnh thành có lao động tại Đà Nẵng để bàn phương án đưa lao động về nếu đề nghị được phê duyệt.

Qua khảo sát sơ bộ có khoảng 16.000 người lao động ngoại tỉnh đang mắc kẹt vì dịch tại Đà Nẵng, chủ yếu là người dân Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định và Phú Yên. Đại diện Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cũng cho biết, vì theo tình hình thực tế nhu cầu trở về quê của người ngoại tỉnh luôn thay đổi nên số lượng người mong muốn về quê được thống kê có thể thay đổi. Nếu đề nghị của UBND TP Đà Nẵng được phê duyệt thì Sở LĐ-TB&XH sẽ thông tin các kênh đăng ký nguyện vọng hồi hương để người dân được biết.

Thanh Hải – Hiền Trang