Long An: Chủ động phòng ngừa và ứng phó thiên tai

Moitruong.net.vn

– Từ đầu năm 2020 tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã làm ảnh hưởng thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt khoảng 7.290 hộ dân và hơn 2.700 ha lúa trên địa bàn tỉnh Long An.

Trên địa bàn tỉnh thời gian qua, xảy ra các loại hình thiên tai: Nắng nóng, mưa giông, sét, lũ lụt, xâm nhập mặn,… Hàng năm, ở các địa phương đều có xảy ra giông, lốc xoáy, nhất là thời điểm chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, làm tốc mái, sập nhà của một số hộ dân.
Trước tình hình trên, tỉnh Long An đã khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục, tái thiết sau thiên tai, đồng thời các địa phương của tỉnh Long An cũng tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự phòng tránh của nhân dân và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Nhiều diện tích lúa bị thiếu nước do hạn, mặn

Do tình hình thiên tai ngày càng phức tạp, các địa phương của tỉnh Long An đã đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống thiên tai, kịp thời gia cố, nâng cấp, duy tu, bảo đảm cho các công trình, hệ thống đê bao nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; triển khai kiên cố các công trình công cộng bảo đảm đáp ứng chịu lực đối với tác động của thiên tai.

Tỉnh Long An cũng đã khuyến cáo người dân chuyển đổi vật nuôi, cây trồng nhằm hạn chế thiệt hại do hạn, mặn gây ra. Tổ chức kiểm tra, rà soát, khoanh vùng các khu vực khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để kịp thời dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất. Các địa phương trên địa bàn tỉnh theo dõi thường xuyên diễn biến khu vực đã xảy ra sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao để có biện pháp khắc phục và phòng chống kịp thời.

Để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm tổn thất về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước, từng bước xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An đã đề nghị các địa phương kiểm tra, đôn đốc việc triển khai xây dựng và củng cố đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Dự báo tình hình thời tiết từ nay đến năm 2020 còn diễn biến phức tạp, để chủ động công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tỉnh Long An cũng đã đề ra kế hoạch cụ thể, sử dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các mặt thiệt hại về sản xuất, kết cấu hạ tầng, bảo vệ tốt tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, không để xảy ra chết người do chủ quan, thiếu ý thức trong phòng tránh thiên tai, tổ chức tốt khâu phòng là chính, chuẩn bị đối phó trước thiên tai là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Đồng thời, tuyên truyền nhân dân tu sửa, chằng chống lại nhà cửa hạn chế sập đổ do mưa dông. Các vùng ngập chuẩn bị cây cối, vật tư kê kích bảo vệ người và tài sản suốt mùa lũ. Tổ chức diễn tập các phương án đối phó với lụt bão, thiên tai. Ngoài việc tổ chức tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nội bộ cơ quan, đơn vị có những phương án hỗ trợ giúp đỡ đơn vị khác, người dân trong việc phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tổ chức khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai gây ra.

Gia Khánh