Long An: Gây ô nhiễm môi trường, Công ty An Hưng Nông ba lần bị xử phạt gần 500 triệu đồng

Tuấn Kiệt|24/07/2023 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhiều năm nay, việc sinh hoạt, sản xuất của người dân sống tại ấp 2, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, Long An bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì các nhà máy của Công ty TNHH An Hưng Nông gần đó xả nước thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngày 13/7 vừa qua, tại kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa X, HĐND tỉnh Long An chuyển đến UBND tỉnh các kiến nghị của cử tri huyện Thạnh Hóa phản ánh Công ty TNHH An Hưng Nông gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước kênh Kháng Chiến và kênh La Khoa, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân trong vùng.

Cử tri đề nghị các ngành chức năng tỉnh kiên quyết xử lý dứt điểm theo pháp luật đối với các vi phạm của Công ty TNHH An Hưng Nông.

Giải trình tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Công ty TNHH An Hưng Nông trong quá trình hoạt động có vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Các ngành chức năng của tỉnh thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính.

cong-ty-an-hung-nong.jpg
Người dân ấp 2, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa bày tỏ bức xúc với phóng viên. Ảnh: Báo Pháp Luật TP HCM

Theo đó, từ năm 2019 đến nay, công ty này đã nhiều lần bị xử phạt và yêu cầu khắc phục. Cụ thể, tháng 8/2019, công ty này đã có hành vi không xây lắp công trình bảo vệ môi trường, vận hành không đúng quy trình với công trình bảo vệ môi trường. UBND tỉnh Long An đã xử phạt với số tiền 360 triệu đồng.

Đến tháng 5/2021, chánh Thanh tra Sở TN&MT tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH An Hưng Nông với hành vi thực hiện không cung cấp một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường với số tiền phạt 70 triệu đồng.

Đầu năm 2022, Sở TN&MT có văn bản nghiêm cấm việc Công ty TNHH An Hưng Nông xả nước thải không qua xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn quy định ra môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023, UBND xã Tân Đông đã bảy lần thực hiện kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy sản xuất phân bón, nhà máy chế biến thực phẩm và tiến độ, việc vận hành các công trình xử lý chất thải của Công ty TNHH An Hưng Nông.

“Qua kiểm tra, phía công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất thiết kế 150m3/ngày đêm để xử lý nước thải phát sinh tại nhà máy, nước kênh Kháng Chiến nhìn cảm quan không còn đen và bốc mùi hôi thối” - ông Út nói.

Đồng thời, UBND xã Tân Đông yêu cầu công ty vận hành thường xuyên công trình xử lý nước thải, tuyệt đối không được xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh nội đồng, kênh Kháng Chiến và ra ruộng người dân.

Tuy nhiên, vào tháng 2 và tháng 3/2023, UBND xã Tân Đông kiểm tra và phát hiện công ty này đổ 4-5 tấn chất thải rắn thông thường của công ty không đúng quy định. Ngay sau đó, chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH An Hưng Nông với số tiền phạt 45 triệu đồng.

Ông Út khẳng định trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh, UBND huyện Thạnh Hóa, UBND xã Tân Đông theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động của Công ty TNHH An Hưng Nông.

Trường hợp phát hiện công ty tiếp tục có các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, các ngành liên quan phải báo cáo, đề xuất để UBND tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Long An: Gây ô nhiễm môi trường, Công ty An Hưng Nông ba lần bị xử phạt gần 500 triệu đồng