Lũ lụt ở Jordan cuốn trôi xe buýt chở học sinh, ít nhất 43 người thương vong

Ngày 25/10, một chiếc xe buýt chở 37 học sinh cùng 7 nhân viên trường học đang trên đường tới khu suối nước nóng Zara Maeen thì bị lũ cuốn trôi, khiến ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương.

>>>Dự báo nhu cầu than cho các hộ sản xuất lớn sẽ tăng

>>>Tanzania nỗ lực gây dựng lại cảnh quan hoang dã

Vị trí nơi chiếc xe bus bị mưa lũ cuốn trôi. (Nguồn: AP)

Các cơ quan cứu hộ khẩn cấp Jordan cho biết, vụ tai nạn xảy ra gần khu vực Biển Chết sau khi trời đổ mưa to. Chiếc xe chở học sinh và giáo viên đi dã ngoại tại khu vực Biển Chết. Theo một quan chức của lực lượng cứu hỏa, một vụ lở bùn đã cuốn theo chiếc xe buýt trên và gây ra tai nạn. Ngoài học sinh và giáo viên, trong số nạn nhân còn có một số thân nhân học sinh. Chiếc xe chở ít nhất 37 học sinh và 7 giáo viên. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.

Thông tin chi tiết về các nạn nhân chưa được tiết lộ, nhưng một quan chức Bộ Giáo dục cho hay đó là học sinh một trường tư. Người này bày tỏ ngạc nhiên khi chuyến đi vẫn được tổ chức dù đã có cảnh báo lũ quét.

Theo Thủ tướng Jordan Omar Razzaz, trường học trên đã không tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục cấm cho học sinh đi du lịch tại Biển Chết khi thời tiết xấu. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra và bắt giữ những người được cho là chịu trách nhiệm về vụ việc trên.

Thủ tướng Jordan Omar Razzar (phải) tới thăm người bị nạn trong bệnh viện. (Ảnh: BBC)

Vua Abdullah của Jordan đã hủy chuyến thăm Bahrain hôm nay vì thảm kịch này. Quân đội Israel cho biết, chính phủ Jordan yêu cầu trợ giúp và họ đã điều trực thăng cùng binh lính thuộc đội tìm kiếm cứu hộ tinh nhuệ tới giúp đỡ. Quân đội giúp xác định vị trí những người mất tích trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Theo một người phát ngôn quân đội Israel, một số trực thăng của Không quân Israel đã cất cánh, chở các binh sĩ thuộc Đơn vị 669, một đơn vị tìm kiếm và cứu hộ tinh nhuệ của nước này sang Jordan.

Israel và Jordan, hai nước láng giềng, đã ký một hiệp ước hòa bình hồi năm 1994 và từ đó đến nay thường xuyên hợp trao đổi hợp tác trong nhiều vấn đề.

Đăng Lâm (t/h)