Lương tối thiểu vùng tăng liệu mức đóng bảo hiểm xã hội có tăng?

(Moitruong.net.vn)Vừa qua, các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng tiền lương tối thiểu năm 2019 lên 5,3%. Như vậy, tính theo các vùng quy định, người lao động sẽ được tăng từ 160.000 – 200.000 đồng/người/tháng.

Dù mức tăng này chưa có quyết định chính thức từ Chính phủ nhưng với thông lệ của hầu hết các năm trở lại đây, kết quả thường ít sai khác với ý kiến của Hội đồng tiền lương Quốc gia. Điều này khiến cho thời điểm hiện tại, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu mức tăng lương tối thiểu có làm tăng thu bảo hiểm xã hội của người dân?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nếu lương tối thiểu vùng năm 2019 được áp dụng điều chỉnh tăng 5,3%, thì mức đóng BHXH của người lao động sẽ tăng thế nào? Lý giải câu hỏi này, ông Lê Đình Quảng – Phó ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam), cho biết: Mức tăng lương tối thiểu vùng được đề xuất là 5,3%. Về cơ bản, mức lương tối thiểu vùng chỉ là mức sàn lương thấp nhất để các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động trả lương tối thiểu cho người lao động phổ thông, làm công việc giản đơn trong điều kiện bình thường.

Còn tiền đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác của người lao động. Theo ông Lê Đình Quảng, qua khảo sát của Tổng liên đoàn Lao động, trên thực tế vẫn có những doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động chỉ bằng mức lương tối thiểu vùng. “Vì thế, nếu áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2019, mức đóng BHXH sẽ tăng nhưng không lớn”.

Hiện nay, không ít người còn băn khoăn số tiền đóng BHXH của hàng chục triệu người lao động đang được quản lý và sử dụng thế nào. Theo ông Lê Đình Quảng, số tiền đóng BHXH sẽ được quản lý và sử dụng từ quỹ BHXH vào việc chi trả các chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cho người lao động; “chứ không hề suy chuyển hay mất đi”.

Tại buổi thông tin định kỳ BHXH, BHYT tháng 8/2019, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh bổ sung thông tin: Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trung bình các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH cho NLĐ đang ở mức trung bình là 5 triệu đồng/tháng/người. Đây là mức đóng cao hơn mức lương tối thiểu vùng.

Vì vậy, nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 của Hội đồng tiền lương quốc gia được Chính phủ thông qua thì tác động đến việc tăng số tiền đóng BHXH vào quỹ BHXH không quá lớn.

Còn về việc sử dụng, quản lý quỹ BHXH, ông Đào Việt Ánh khẳng định: “Quỹ BHXH luôn được BHXH Việt Nam quản lý, sử dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo chi trả các chế độ BHXH cho người lao động kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định pháp luật, tuân thủ nguyên tắc đóng – hưởng”.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 8/2018, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 13,97 triệu người; bảo hiểm tự nguyện là 241 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp là 11,93 triệu người; bảo hiểm y tế là 81,76 triệu người. Như vậy, tỷ lệ bao phủ đạt 87,25% dân số.

Trong tháng 8, toàn ngành thu 28.932 tỷ đồng. Lũy kế hết tháng 8/2018 toàn Ngành thu 202.917 tỷ đồng, đạt 61,5% kế hoạch cả năm; trong đó thu bảo hiểm xã hội là 138.402 tỷ đồng, thu bảo hiểm thất nghiệp là 9.881 tỷ đồng, thu bảo hiểm y tế là 54.633 tỷ đồng.