Malaysia: Cân nhắc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Moitruong.net.vn

– Malaysia đang hoàn thiện một dự thảo luật theo đó cấm sử dụng tất cả các sản phẩm thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử, đối với người vị thành niên đồng thời cấm quảng cáo và quảng bá các mặt hàng này.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Almad phát biểu trước Quốc hội Malaysia ngày 14/10 cho biết, Malaysia đang hoàn thiện một dự thảo luật theo đó cấm sử dụng tất cả các sản phẩm thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử, đối với người vị thành niên đồng thời cấm quảng cáo và quảng bá các mặt hàng này.
Bộ trưởng Almad cũng cho hay, Malaysia cũng đang xem xét một lệnh cấm hoàn toàn các thiết bị hút thuốc mới.

Từ ngày 11/10, giới chức Mỹ đã báo cáo 29 trường hợp tử vong và 1.299 trường hợp mắc các bệnh hô hấp liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử, trong khi đó ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi phải có những quy định chặt chẽ hơn đối với thuốc lá điện tử.

Malaysia đang hoàn tất một đạo luật cấm sử dụng tất cả các sản phẩm hút thuốc, gồm cả thuốc lá điện tử đối với trẻ vị thành niên và cấm quảng cáo và quảng bá thuốc lá điện tử. Ông Almad cho biết nước này vẫn đang xem xét một lệnh cấm hoàn toàn các thiết bị hút thuốc mới, đồng thời cho rằng cần tiến hành một nghiên cứu cụ thể để đánh giá lại nhu cầu ban hành một lệnh cấm hoàn toàn việc bán thuốc lá điện tử. Bộ Y tế Malaysia đã thành lập một ủy ban nghiên cứu vấn đề này.

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin, dùng nhiệt biến chất lỏng nicotine thành hơi để người sử dụng hít vào. Việc nhiều chất lỏng nicotine sử dụng các mùi hương dễ chịu như hoa quả và kẹo đã bị chỉ trích khiến nhiều thanh thiếu niên mắc nghiện.

Hiện nay, các sản phẩm thuốc lá tại Malaysia chịu sự điều chỉnh của Luật Thực phẩm còn việc bán các chất lỏng dùng để hút có chứa nicotin đã bị cấm năm 2015. Tuy nhiên, luật pháp Malaysia lại chưa có quy định cụ thể về việc bán và sử dụng thuốc lá điện tử không nicotine.

Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử của thế giới tăng trưởng nhanh chóng đang phải đối mặt với sự lên án ngày lớn của công chúng do quan ngại về việc sử dụng loại thuốc này trong giới trẻ. Ấn Độ, nước có số người trưởng thành hút thuốc nhiều thứ 2 trên thế giới, đã ra cảnh báo về một nạn “dịch” hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ, đồng thời đã cấm bán thuốc lá điện tử hồi tháng 9 vừa qua.

Ngọc Linh (t/h)