Máy lọc không khí có khả năng tiêu diệt virus Covid-19 hay không?

Moitruong.net.vn

– Máy lọc không khí chỉ giải quyết phần nào lượng virus, vi khuẩn trong không khí, không phải được dùng để tiêu diệt virus như chủng Corona.

Virus Covid-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính đến thời điểm hiện tại, loại virus này đã lây nhiễm hơn 71 nghìn người trên toàn cầu, khiến gần 2.000 người tử vong.

Theo GizChina, với dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới gây ra tăng mạnh như hiện nay, một số người dùng được cho là sẽ chọn máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí trong nhà và ngăn chặn sự lan truyền của virus. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo mới đây về cơ chế kiểm soát và phòng ngừa chung ở Trung Quốc, một số chuyên gia cho rằng sử dụng máy lọc không khí có thể không nhất thiết dùng để lọc virus.

Màng lọc HEPA (High efficiency particulate air filter – Bộ lọc hạt không khí tiêu chuẩn cao) gồm một tấm lưới các sợi thủy tinh có đường kính từ 0,5 đến 2 micromet, được sắp xếp một cách ngẫu nhiên và đan xen lẫn nhau. Với kiểu thiết kế này, màng lọc HEPA cho phép khả năng lọc được đến 99,97% các loại hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micromet lơ lửng trong không khí. Các nhà nghiên cứu từ đại học Công nghệ Queensland (Úc) cho biết màng lọc HEPA có khả năng loại bỏ được 99,9% phấn hoa, lông động vật và cả các loại vi khuẩn lơ lửng trong không khí.

Feng Luzhao, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết: “Máy lọc không khí thường được sử dụng trên thị trường bao gồm quạt và các thiết bị lọc. Quạt hút trong không khí trong nhà, và thành phần lọc lọc ra các chất ô nhiễm khác nhau thông qua sự hấp phụ. Sau đó, nó làm cạn kiệt không khí được lọc. Không có yêu cầu về tỷ lệ tiêu diệt virus hoặc các vi sinh vật gây bệnh khác. Vì vậy, nó có thể không lọc được virus”.

Ngoài ra, một số loại máy lọc được trang bị tia cực tím bên trong giúp tăng hiệu suất tiêu diệt vi khuẩn. Tia cực tím khi soi chiếu trong không khí sẽ làm ngăn trở sự phân chia ADN đồng thời tiêu diệt của vi khuẩn, virus.

Tuy vậy, đèn cực tím đòi hỏi công suất cao mới phát huy hết tác dụng. Vì vậy, việc tích hợp đèn cực tím vào máy lọc khiến chúng chỉ giải quyết phần nào lượng virus, vi khuẩn trong không khí.

Như vậy, nếu các gia đình đang nghĩ rằng máy lọc không khí có thể giúp họ tránh virus Corona thì giờ đây có thể chuyển sang các phương pháp khác. Máy lọc không khí được tạo ra nhằm đến mục tiêu nhất định, tuy nhiên đó không phải là diệt virus.

Ngọc Linh (t/h)