Mèo Vạc (Hà Giang) thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

(Moitruong.net.vn) – Tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực thị trấn Mèo Vạc và hai thôn Pả Vi Hạ, Pả Vi Thượng, xã Pả Vi (Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã diễn ra trong nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được khắc phục dứt điểm. Mới bước vào đầu mùa khô 2017 – 2018, nhưng hầu hết các bể chứa cung cấp nước cho khu vực thị trấn Mèo Vạc và hai thôn Pả Vi Hạ, Pả Vi Thượng hầu như bị cạn, không đủ cung cấp nước sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Một số bể chứa ở hai thôn Pả Vi Hạ và Pả Vi Thượng đã cạn nước

Ông Đỗ Văn Tấn, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Công cộng – Môi trường và cấp, thoát nước huyện Mèo Vạc cho biết: Từ nhiều năm nay, cứ vào mùa khô, thị trấn Mèo Vạc và hai thôn Pả Vi Thượng và Pả Vi Hạ đều rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân chủ yếu do hệ lụy của việc phá rừng làm nương nên không giữ được nguồn nước, vào mùa mưa hay xảy ra lũ quét, sạt lở đất, còn vào mùa khô các suối cạn kiệt; một số gia đình xây dựng bể chứa nước quá bé nên không dự trữ được nhiều nước. Cùng với đó, một số công trình cấp nước xây dựng quá lâu nên xuống cấp; hệ thống ống dẫn nước bị han gỉ gây rò nước từ đầu nguồn nhưng chưa được sửa chữa vì các ống dẫn nước nằm sâu dưới mặt đất; ý thức bảo vệ các bể chứa nước của người dân chưa cao; một số gia đình vẫn sử dụng nước sinh hoạt quá lãng phí…

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 8 đập đầu nguồn khai thác nước cấp cho khu vực thị trấn Mèo Vạc và hai thôn Pả Vi Hạ, Pả Vi Thượng. Trong đó có 4 nguồn chính cấp nước cho khu vực thị trấn, còn 4 nguồn cấp cho hai thôn của xã Pả Vi. Đa phần các đập nước đầu nguồn đều ở các thôn, bản và được xây dựng lâu năm, khi vận hành, sử dụng lại không được quản lý chặt chẽ nên một số công trình bị hỏng và không được sửa chữa. Đó cũng là nguyên nhân tác động không nhỏ đến việc thiếu nước sinh hoạt cho người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhất là từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau, trong thời gian này, nhu cầu bơm, cấp nước sinh hoạt chỉ đạt khoảng 60% nhu cầu sử dụng nước của người dân. Để đảm bảo đáp ứng phần nào nước sinh hoạt cho người dân, các ngành chức năng đã có những giải pháp khắc phục tạm thời như: Sửa chữa một số bể chứa nước đầu nguồn bị hỏng nặng; thay một số đoạn ống dẫn nước bị rò rỉ trên mặt đất; tuyên truyền cho người dân cùng chung tay sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả nguồn nước, tư vấn cho người dân chuẩn bị các vật dụng để hứng nước khi có mưa và xây dựng bể nước có diện tích rộng để tích nước ngay từ mùa mưa.

Anh Đào Duy Khắc, trú tại thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi tâm sự: Gia đình tôi có bể chứa nước với diện tích chỉ 20m3. Bình thường một tháng vào mùa mưa gia đình tôi sử dụng hết 20m3 nước sinh hoạt, nhưng mùa khô thì chỉ dùng khoảng 10m3 nước. Để có đủ nước sinh hoạt trong mùa khô, gia đình tôi phải mua khoảng 30m3 nước với giá 60 nghìn/m3. Ngoài ra, để tiết kiệm nước sinh hoạt, việc giặt quần áo đều phải mang ra suối và nhiều khi cũng phải tái sử dụng nước.

Thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân rất mong các cơ quan, ban, ngành của huyện sớm có giải pháp khắc phục tình trạng như hiện nay.

Theo báo Hà Giang