Miền Bắc đón đợt mưa dông giải nhiệt

Minh Châu|29/05/2024 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chiều tối và đêm 29/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (28/5), ở vùng núi Bắc Bộ và phía Bắc Tây Nguyên có mưa rào và dông cục bộ. Ngày 29/5, mưa dông chỉ còn duy trì rải rác ở một số nơi thuộc Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ. Hà Nội và khu vực đồng bằng nắng ráo, nền nhiệt giảm nhẹ so với một ngày trước xuống ngưỡng 31-33 độ C.

Kiểu thời tiết trên duy trì đến khoảng ngày 30/5, sau đó miền Bắc nhiều khả năng hứng mưa lớn diện rộng vào dịp cuối tuần. Trong khi đó, Trung Bộ nắng nóng duy trì đến khoảng ngày 31/5. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới phổ biến 35-37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C.

mua-lu.jpg
Ảnh minh họa.

Chiều tối và đêm 29/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Thời tiết trên biển, hiện nay (29/5) ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Đông của khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang có mưa rào và dông mạnh.

Ngày và đêm 29/5, vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc đón đợt mưa dông giải nhiệt