Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu nhất từ đầu năm

Thanh Hương|02/11/2021 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Khoảng ngày 7 – 8/11 một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, bắc Trung Bộ. Đợt rét sắp tới sẽ là đợt rét diện rộng và rét sâu nhất từ đầu năm 2021 đến nay.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo tình trạng mưa lạnh ở miền Bắc sẽ duy trì đến hết ngày 3/11. Từ ngày 4 đến 6/11, miền Bắc trời nắng ráo, nhiệt độ ngày tăng lên trên 25 độ.

Đến khoảng ngày 7 và 8/11, một đợt gió mùa đông bắc mạnh có khả năng sẽ ảnh hưởng đến nước ta, gây mưa dông và làm cho các tỉnh Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét diện rộng, với nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 20 độ. Đợt rét này sẽ là đợt rét diện rộng và rét sâu nhất từ đầu năm tới giờ.

Từ ngày 7 – 8/11, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tác động đến Bắc Bộ. Ảnh minh hoạ: ST

“Tuy nhiên đây sẽ là một đợt rét khô, với kiểu thời tiết trời nắng ban ngày và rét sâu về đêm. Tháng 10 hằng năm là giai đoạn chuyển mùa với kiểu thời tiết nắng mưa thất thường. Đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11 hằng năm miền Bắc thường trong giai đoạn nắng hanh, độ ẩm trong không khí thấp do khối không khí lạnh đã bắt đầu chi phối thời tiết miền Bắc” – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Lý giải về thời tiết mưa lạnh kéo dài trong những ngày qua, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết khối không khí lạnh này không đi xuống sâu phía Nam như thường thấy mà lại lệch đông, tạo ra đới gió đông nam mang hơi ẩm từ vịnh Bắc Bộ vào đất liền.

Chính vì vậy, miền Bắc liên tục có mưa, mưa rào, mưa nhỏ đan xen, mưa cộng với không khí lạnh đã làm cho nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ cũng như các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh giảm xuống đáng kể, với mức nhiệt trung bình ngày trong khoảng từ ngày 28-10 tới hôm nay phổ biến chỉ khoảng 21-23 độ ở vùng đồng bằng, 19-21 độ ở khu vực vùng núi. Trời rét ở vùng núi và lạnh ở vùng đồng bằng.

Thanh Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu nhất từ đầu năm