Mối đe dọa mới bởi nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc

Moitruong.net.vn

– Mối đe dọa khẩn cấp từ chủng nấm kháng thuốc có tên Candida auris và vi khuẩn kháng thuốc Acinetobacter mà cộng đồng Mỹ đang phải đối mặt.

Trong bối cảnh điều kiện kinh tế, xã hội, khí hậu, môi trường có nhiều biến động như hiện nay trên phạm vi từng quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu, các bệnh mới trỗi dậy luôn là mối đe dọa quan trọng đến sức khỏe cộng đồng, sự tồn vong và phát triển của một quốc gia, một châu lục.

Những vi khuẩn này đã xây dựng khả năng phục hồi chống lại các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt chúng. Có nghĩa chúng cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị. Trên thực tế, vi khuẩn và nấm kháng thuốc có thể là mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe tại Mỹ so với ước tính trước đây được đề xuất, theo một báo cáo công bố vào ngày 13/11 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Ảnh minh họa

Một báo cáo trước đây công bố vào năm 2013, ước tính rằng có ít nhất 2 triệu người ở Mỹ bị nhiễm trùng kháng kháng sinh mỗi năm và ít nhất 23.000 người chết vì các bệnh nhiễm trùng này.

Ngày nay, vi khuẩn và nấm kháng thuốc gây ra hơn 2,8 triệu ca nhiễm trùng và 35.000 ca tử vong trên toàn quốc mỗi năm. Điều này thể hiện có sự giảm khoảng 18% số lượng ca tử vong do các bệnh nhiễm trùng này kể từ năm 2013 và giảm 30% tử vong xảy ra tại bệnh viện.

Nhưng để đưa những con số đó trong tương lai, cứ sau 11 giây lại có một người nào đó ở Mỹ bị nhiễm trùng kháng thuốc và một người nào đó chết vì những nhiễm trùng này cứ sau mỗi 15 phút, theo một tuyên bố của CDC.

Loại nấm có tên là Candida auris là một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm nhất. Nhiễm lậu kháng thuốc cũng đang gia tăng, với hầu hết các vi khuẩn cho thấy khả năng kháng tất cả các loại trừ một loại kháng sinh. Một nhóm bọ kháng thuốc khác, được gọi là Enterobacteriaceae sản sinh ESBL (bao gồm E. coli), là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc và làm biến chứng nghiêm trọng nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Mọi người có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của kháng kháng sinh bằng cách chỉ dùng kháng sinh theo quy định; đồng thời cũng có thể giúp bằng cách giữ vệ sinh tốt và rửa tay thường xuyên, bảo đảm nấu thịt chín đầy đủ và thực hành tình dục an toàn (vì một số bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh, như lậu, có thể lây truyền qua đường tình dục).

Cập nhật các thông tin mới nhất về việc tiêm chủng, giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng nói chung và do đó có thể làm giảm việc sử dụng kháng sinh ở người bệnh. Hầu hết các vi khuẩn kháng kháng sinh, ngoại trừ Streptococcus pneumoniae, chưa có vắc-xin cụ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Minh Anh (T/h)