Mưa đá bất thường, báo hiệu một mùa thiên tai khó lường

Hà Thu (T/h)|20/02/2019 01:31

– Mưa đá xuất hiện ngay giữa tháng 2 này cho thấy dấu hiệu về thời kỳ mưa dông với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét, mưa đá,… đã đến rất gần. Điều này dự báo một mùa thiên tai sẽ diễn ra khó lường, phức tạp trong thời gian tới.

>>> Nam Bộ giảm nhiệt, triều cường TPHCM có thể dâng cao

>>> Tuyên Quang: Giông lốc giật mạnh khiến hơn 300 ngôi nhà bị hư hỏng nặng

Ảnh minh họa

Từ chiều 16 đến hết đêm 17/2, ở các tỉnh Bắc Bộ xảy ra đợt mưa dông diện rộng kèm gió giật mạnh và mưa đá.

Lý giải nguyên nhân và diễn biến bất thường của đợt mưa đá, dông lốc này, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục 24 – 26 độ Vĩ Bắc bị đẩy dịch về phía Nam bởi một khối không khí lạnh từ phía Bắc kết hợp với hội tụ trong rãnh gió Tây trên cao, đồng thời nền nhiệt độ chung ở các tỉnh Bắc Bộ thời gian qua khá cao, độ ẩm lớn trong khí quyển đã tạo điều kiện thuận lợi cho mưa dông phát triển mạnh.

Dông lốc mạnh ở nước ta xảy ra cao điểm vào thời kỳ từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm khi có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa.

Khi đó có sự gặp gỡ vào xáo trộn mạnh giữa các khối khí nóng và lạnh, khô và ẩm sẽ là điều kiện lý tưởng tạo ra những đám mây đối lưu phát triển mạnh, gây ra các trận lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá trên diện rộng, đặc biệt là ở khu vực các tỉnh vùng núi.

Để chủ động ứng phó với thiên tai nói chung và mùa mưa, dông, lốc, sét, mưa đá sắp tới, người dân và chính quyền địa phương cần chú ý theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai từ các cơ quan hữu quan.

Trên cơ sở thông tin dự báo, cảnh báo đó các cấp chính quyền địa phương cần chủ động xây dựng các phương án lao động, sản xuất, sinh hoạt phù hợp với từng thời đoạn thiên tai, từng loại hình thiên tai cho người dân. Các cơ quan hữu quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức khí tượng thủy văn và cách thức phòng chống thiên tai đến từng người dân, cộng đồng.

Hà Thu (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa đá bất thường, báo hiệu một mùa thiên tai khó lường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO