Mưa giông diện rộng tiếp tục bao phủ vùng núi miền Bắc

Moitruong.net.vn

– Hiện vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến vùng núi miền Bắc có cường độ ổn định. Các tỉnh thành ngày có mưa rào và giông rải rác. Đêm có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm về sáng ngày 6/6, do chịu tác động của vùng hội tụ gió trên cao. Vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào đều khắp và giông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to dữ dội trút xuống như: Hua Bum (Lai Châu) 28,2mm; Trương Lương (Cao Bằng) 30mm. Cốc Đán (Bắc Cạn) 32,4mm; Bum Tở (Lai Châu) 34,8mm; Mường Tè (Lai Châu) 41mm. Bắc Mê (Hà Giang) có mưa to 74,2mm; Yên Minh (Hà Giang) mưa rất to 101,2mm; Thạch Lâm (Cao Bằng) mưa nhiều nhất 146,6mm. Nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc suy giảm, vùng cao đêm và sáng sớm trời mát mẻ, các vùng núi cao rét nhẹ.

Hiện vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến vùng núi miền Bắc có cường độ ổn định. Các tỉnh thành ngày có mưa rào và giông rải rác. Đêm có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng. Rải rác mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Người dân các địa phương miền núi cần đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá và sét đánh. Không chủ quan, lơ là với mưa lớn cục bộ sinh lũ quét bất ngờ trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá nơi có địa hình dốc. Các vùng trũng thấp phòng ngừa ngập úng.

Dự báo ngày hôm nay (6/6), phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất giảm còn 35-37 độ C, vùng núi từ 30-32 độ C. Phía Tây Bắc Bộ xuống mức 33-35 độ C, riêng khu Tây Bắc một số nơi vẫn nắng nóng 35-37 độ C, vùng núi ước khoảng 28-30 độ C.

Hải Dương