Mưa lũ gây sạt lở và chết người ở Lai Châu

Theo Vinh Duy (Dân Việt)|05/07/2017 09:54

Cơ quan chức năng tìm kiếm người mất tích do mưa lũ ở Lai Châu

(Moitruong.net.vn) – Ông Vũ Văn Luật, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu cho biết: “Từ ngày 27/6 đến ngày 5/7, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng đến tính mạng và sản xuất của người dân; giao thông khó khăn; nhà ở ngập trong nước…”.

Đặc biệt, “tuyến quốc lộ 4D và 12 xảy ra hơn 20 điểm sạt lở, gây ách tắc giao thông. Ước tính thiệt hại tạm tính trên 30 tỷ đồng. Đến chiều 5/7, tại huyện Than Uyên đã có 2 người chết và mất tích do mưa lũ”, ông Luật cho biết thêm.

Tại huyện Than Uyên, mưa lớn liên tục dài ngày đã xảy lũ lớn và sạt lở đất đá gây thiệt hại về nhà cửa, con người và tài sản ở các xã Mường Kim, Phúc Than, Hua Nà, Mường Mít, Tà Hừa, Ta Gia, Mường Than và thị trấn Than Uyên. Ước tính thiệt hại khoảng 13,870 tỷ đồng.

Mưa lũ làm 2 người chết và mất tích. Nạn nhân đầu tiên là ông Tòng Văn Bòng, sinh năm 1964, trú bản Én Luông, xã Mường Than (Than Uyên). Ông Bòng bị trượt ngã và bị nước lũ cuốn vào cống dẫn đến tử vong. Nạn nhân tiếp theo là bà Tòng Thị Dơm, sinh năm 1973, bản Mường 1, xã Mường Kim (Than Uyên) mất tích trong khi đi đánh bắt cá tại suối Nậm Kim. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm thi thể bà Kim nhưng chưa thấy.

Tại hai bản Sang Ngà và Nà Phát của xã Phúc Than, huyện Than Uyên có 175 hộ với gần 1.000 nhân khẩu, bị chia cắt, cô lập hoàn toàn sau khi nước lũ cuốn trôi cầu treo. Theo ông Nguyễn Trọng Hiệp, Chủ tịch UBND xã Phúc Than, xã báo cáo lên huyện để có phương án khắc phục. Hiên tại bà con đã tháo gỡ ván của cầu treo, chờ nước lũ xuống sẽ khắc phục khẩn trương để đáp ứng việc đi lại của bà con.

Mưa lũ cũng làm ngập 15ha lúa, vùi lấp 4.000m2 lúa, 8ha mạ bị ảnh hưởng, thiệt hại 3.000m2 diện tích ao cá. Lũ cuốn 2 con trâu, 1 con ngựa. Toàn huyện có 32 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 4 hộ phải di dời người và tài sản ra vùng an toàn, 29 hộ bị sạt lở đất, đá vào nhà. Mưa lũ còn cuốn trôi 2 cầu tạm bản Nà Phát, Sang Ngà của xã Phúc Than; các công trình thủy lợi các xã: Phúc Than, Mường Cang, Tà Mung, Hua Nà cũng bị đứt gãy, sạt lở đất đá vào nhiều điểm tuyến kênh mương…

Tại huyện Nậm Nhùn, mưa lũ đã cuốn trôi cầu bắc qua suối Nậm Chà, xã Nậm Chà khiến gần 1.000 hộ dân bị chia cắt không thể vượt suối ra trung tâm huyện. Trên tuyến đường tỉnh lộ 127 và 129 nối huyện Nậm Nhùn với các xã Nậm Chà và Mường Mô, cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở ta luy dương, gây chia cắt giữa trung tâm huyện với các địa phương.

Tại thành phố Lai Châu, mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại một số điểm, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Ở xã Nậm Loỏng xuất hiện 10 “hố tử thần”, có những hố rất rộng, đe dọa an toàn giao thông nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đang cho đổ đá hộc để san, lấp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo Vinh Duy (Dân Việt)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ gây sạt lở và chết người ở Lai Châu