Mưa lũ ở miền Nam Trung Quốc khiến 20 người thiệt mạng và mất tích

Moitruong.net.vn

– Mưa lớn diện rộng gây lũ lớn ở Miện Ninh, Tứ Xuyên, Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Chiều 28/6 cho biết các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, mưa lũ diễn biến phức tạp khiến ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 10 người mất tích ở huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này.

Trong đó mưa lũ phá hủy đường cao tốc và khiến một số phương tiện bị cuốn xuống sông tại huyện Miện Ninh, thuộc châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn,tỉnh Tứ Xuyên, khiến ít nhất hai người thiệt mạng, 10 người khác mất tích và hơn 7.000 người phải sơ tán.

Miền nam Trung Quốc phải hứng chịu các cơn bão, gây lở đất, lũ lụt kể từ đầu tháng 6. Theo cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp nước này, ít nhất 78 người đã thiệt mạng kể từ đầu mùa bão, 12 triệu người bị thiệt hại tài sản, giao thông đình trệ và các hoạt động khác bị gián đoạn. Trong đó, 720.000 người đã được nhân viên cứu hộ giải cứu hoặc di dời kịp thời khỏi nước lũ.

Mưa lớn diện rộng gây lũ lớn ở miền Nam Trung Quốc 

Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị cô lập và nhiều tòa nhà bị hư hại. Tổng cộng 7.705 người đã phải đi sơ tán.

Công tác cứu trợ đang được gấp rút tiến hành để tìm kiếm những nạn nhân mất tích. Nhân viên cứu trợ cùng nhiều phương tiện đã được huy động để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bộ Thủy lợi nước này cũng đã phải ra thông báo về việc nước lũ làm cho mực nước của 13 con sông tại khu vực này vượt mức báo động. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã có khoảng 200 con sông mực nước vượt mức báo động, nhiều hơn cùng kỳ các năm trước.

Theo NMC, từ sáng 29/6 đến sáng 30/6, dự báo sẽ có mưa lớn và mưa dông tại các tỉnh miền Nam, một số nơi lượng mưa có thể lên tới 70mm kèm theo sấm sét và gió mạnh.

NMC khuyến cáo các chính quyền địa cảnh giác nguy cơ lũ lụt, lở đất, đồng thời ngừng các hoạt động ngoài trời ở những khu vực nguy hiểm.

Từ tháng 6, những trận mưa lớn liên tiếp đã xảy ra ở nhiều nơi tại miền Nam Trung Quốc, khiến nước ở nhiều con sông vượt quá mức cảnh báo.

Thời tiết khắc nghiệt đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, với nhiệt độ ở một số nơi đạt kỷ lục trong năm nay. Các quan chức thời tiết đã cảnh báo vào đầu tháng 7 rằng lượng mưa ở miền Nam đất nước có thể vượt qua mức trung bình từ 30 – 70%.

Ngọc Linh