Mường Lát (Thanh Hóa): Khu tái định cư cho người dân bị sạt lở chưa hoàn thành đã hư hỏng

Moitruong.net.vn

– Nhiều người dân sống tại khu tái định cư bản Na Chừa (Mường Lát, Thanh Hóa) đang bất an bởi tình trạng sạt lở nhiều vị trí.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Lát, cho biết: Dự án khu TĐC Na Chừa được triển khai trên diện tích 1,73 ha, dự kiến cho 69 hộ đến sinh sống. Đến thời điểm hiện tại có 66 hộ dân, với 323 nhân khẩu chuyển đến đây.

Dự án này do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư, với tổng vốn 16 tỷ đồng cho riêng phần xây dựng hạ tầng. Còn người dân được hỗ trợ một phần nhỏ để xây dựng nhà sàn, làm nhà vệ sinh tại khu ở mới.

Sau trận mưa lũ tháng 8 kéo theo đất từ trên núi xuống, khiến lối vào một trong những cụm dân cư của khu tái định cư bị chia cắt. 

Sau đợt mưa lũ đầu tháng 8/2019, nhiều vị trí ta luy dương bị sạt trượt mạnh, kéo theo hàng nghìn mét khối đất đá ụp xuống khu tái định cư. Có những vách sạt cao 3-5 m và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo thiết kế của dự án, vị trí các dòng suối chảy xuống hiện nay phải lắp ống cống tròn để thoát lũ. Thế nhưng, hiện nay đơn vị thi công chưa triển khai, nên nước xối làm sạt lở nặng.

Ông Lục Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, cho rằng: Trong thiết kế dự án phải kè các ta – luy, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Việc chậm lắp ống cống cho nước suối chảy qua được coi là nguyên nhân chính gây sạt lở.

Chính quyền địa phương cho rằng, đơn vị thi công chậm tiến độ nhưng nhà thầu phủ nhận, cho rằng khó khăn trong khâu giải ngân nguồn vốn từ chủ đầu tư là một trong những nguyên nhân chưa hoàn thiện dự án.

Mộc An (t/h)