Mỹ: Bão tuyết cản trở 50 triệu người về nhà sau lễ Tạ ơn

Moitruong.net.vn

– 50 triệu người Mỹ đang được cảnh báo về thời tiết mùa đông dưới ảnh hưởng của hai trận bão lớn xảy ra ngay sau Lễ tạ ơn – Thanksgiving, dịp lễ nhiều người Mỹ quay trở lại nơi làm việc, sinh sống sau khi thăm gia đình.

Theo cập nhật của đài CNN ngày 1-12, khi những người đi nghỉ Lễ Tạ ơn trở về nhà vào ngày chủ nhật, 1-12, ngày cao điểm nhất về đi lại ở Mỹ, cũng là lúc hàng ngàn chuyến bay trên khắp cả nước bị hoãn, hủy chuyến.

Thời tiết xấu đã khiến các máy bay bị trượt trên đường băng. Một chiếc máy bay hạ cánh ở sân bay quốc tế Buffalo Nigeria đã bị trượt khỏi đường băng vào sáng chủ nhật. Ở bang South Dakota, cũng chính yếu tố thời tiết là nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay làm 9 người chết trong ngày 30-11.

Tuyết phủ dày đặc tại Denver, Colorado, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Dịch vụ thời tiết Mỹ cảnh báo bão mùa đông từ vùng thượng trung tây đang di chuyển về vùng đông bắc.

Theo dự báo, nhiều vùng quanh Ngũ Hồ, trải dài từ các bang Nam Dakota/Bắc Dakota tới Michigan sẽ hứng chịu lớp tuyết dày tới 30 cm cho đến hết cuối tuần ở Mỹ.

Đến ngày 3-12, đến lượt nhiều nơi ở vùng Đông Bắc sẽ bị tuyết phủ dày tới 30 cm, nguy hiểm cho việc đi lại, có thể khiến cây đổ, mất điện.

Thành phố New York sẽ chịu mưa lớn vào tối ngày 1/12, trước khi kèm theo tuyết vào sáng 2-12. Tương tự, Massachusetts cảnh báo 20-30 cm tuyết ở nhiều nơi trong bang.

Dọc vùng phía Đông của Mỹ, từ Ohio xuống Florida sẽ có đợt lạnh, giông.

Ở phía bờ Tây, một trận bão sẽ ảnh hưởng từ Seattle tới phía nam Los Angeles, phủ tuyết dày 30 cm cho những vùng có độ cao 1,8 km trở lên. Giới chức khuyến cáo nên buộc dây sắt vào bánh xe nếu đi lại trên các vùng núi, tuy nhiên tầm nhìn giảm sẽ khiến đi lại ở các khu vực khác cũng nguy hiểm.

Tại một số nơi ở khu vực Nam California, khoảng 10.000 khách hàng mất điện, sau khi cây đổ vì gió và tuyết, kéo theo các đường dây điện. Công ty điện lực phải phân phát gỗ để sưởi ấm.

Trận bão này sẽ còn ảnh hưởng tới bang California cho đến hết ngày 3-12.

Ngày 1-12 là ngày đi lại kỷ lục cho hàng không Mỹ, với khoảng 3,1 triệu lượt khách, theo một tổ chức ngành hàng không. Kỳ lễ Tạ ơn này, số khách đi máy bay cũng đạt kỷ lục 31,6 triệu lượt, tăng 3,7% so với năm ngoái.

Minh An (T/h)