Mỹ chuẩn bị đối phó mùa bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

Hạ Vy|26/05/2024 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự báo của các chuyên gia, có đến 7 cơn bão lớn trên tổng số 25 cơn bão đủ mạnh để đặt tên hình thành trong mùa bão Đại Tây Dương được cho là "siêu bất thường" sẽ đổ bộ vào Mỹ trong mùa bão năm nay.

Các chuyên gia dự báo thời tiết của Chính phủ Mỹ ngày 23/5 ước tính có đến 7 cơn bão lớn sẽ hình thành trong mùa bão Đại Tây Dương được cho là "siêu bất thường" bắt đầu từ ngày 1/6.

25-bao.jpeg
Bão Idalia tiến sâu vào đất liền gây ngập lụt tại New Port Richey (bang Florida, Mỹ)

Theo Rick Spinrad, Giám đốc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), sẽ có tới 17 đến 25 cơn bão đủ mạnh để được đặt tên, trong đó có 8 -13 bão thường và 4 - 7 cơn bão mạnh. Các dự báo của NOAA có độ tin cậy 70%. Trung bình, mỗi mùa bão tại Mỹ có 14 cơn bão đủ mạnh để được đặt tên (sức gió tối thiểu là gió 63 km/h), trong đó 7 cơn bão thường (gió trên 119 km/h) và 3 cơn bão mạnh, với tốc độ gió trên 178 km/h. Các điều kiện như nhiệt độ nước biển ấm và điều kiện cản gió giảm đúng đợt cao điểm của mùa bão vào tháng 8 và tháng 9 năm nay dự kiến sẽ góp phần làm tăng số lượng và mức độ của các cơn bão trong mùa bão sắp tới. Đây có thể sẽ là một trong những mùa bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại Mỹ.

Chuyên gia dự báo thời tiết Matthew Rosencran cho biết phạm vi dự báo bão năm nay cao hơn năm 2005 khi bão Katrina và Rita tấn công nước Mỹ, phá vỡ nhiều kỷ lục vào thời điểm đó, và đây cũng là phạm vi cao nhất mà NOAA từng dự báo.

Trong năm 2023, nước Mỹ ghi nhận 20 cơn bão đủ mạnh để đặt tên, trong đó có 7 cơn bão thường và 3 cơn bão mạnh. Cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất, Idalia, đã tàn phá vùng bờ biển phía Tây bang Florida và đổ bộ thành bão cấp 3.

Dự báo của NOAA khá tương đồng với những dự báo sơ bộ khác. Trước đó, dự báo của Đại học bang Colorado công bố vào tháng 4 cũng ước tính trong năm 2024, Mỹ sẽ hứng chịu khoảng 23 cơn bão nhiệt đới được đặt tên, trong đó có 11 cơn bão thường và 5 cơn bão mạnh. Hãng dự báo tư nhân AccuWeather ước tính có 10-15% khả năng xảy ra 30 cơn bão đủ mạnh để được đặt tên trong mùa bão năm 2024, kéo dài đến hết tháng 11.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ chuẩn bị đối phó mùa bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ