Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cho cá tra Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo kết quả chính thức đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) đối với cá tra, ba sa của VN.

Hôm qua 24/4, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo kết quả chính thức đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) đối với cá tra, ba sa của VN cho giai đoạn từ ngày 1/8/2017 – 31/7/2018.

Cụ thể, mức thuế cuối cùng áp dụng cho một số doanh nghiệp (DN) đã tham gia trả lời bản câu hỏi và hợp tác với DOC là 0,15 USD/kg (tương ứng khoảng 3,8% giá XK). Còn các DN không hợp tác sẽ nhận mức thuế 2,39 USD/kg. Như vậy, mặc dù thuế cho các DN không hợp tác giữ nguyên so với POR14, nhưng mức thuế dành cho các DN hợp tác đã giảm đi đáng kể, lần này (POR15) là 0,15 USD/kg so với đợt trước (POR14) là 1,37 USD/kg.

Đây là thông tin tích cực đối với các DN XK cá tra-basa của Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh dự kiến sẽ tác động đến ngành nuôi cá trong nước. Ngoài ra, hầu hết các DN XK cá tra lớn của Việt Nam vẫn tiếp tục được hưởng mức thuế 0%.

Sản phẩm cá tra của VN đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003 và hằng năm nước này đều tiến hành rà soát mức thuế áp dụng.

Mai An (t/h)