Mỹ: Thử nghiệm thành công thiết bị có thể giữ tim đập đến 24 giờ sau khi lấy khỏi cơ thể

Moitruong.net.vn

– Thiết bị đột phá vừa được các nhà nghiên cứu Mỹ phát minh có thể bảo quản trái tim đập trong lọ thủy tinh suốt 24 giờ, hy vọng cứu sống hàng ngàn người cần được ghép tạng.

Ghép tạng phải đối mặt với nhiều rào cản, trong đó lớn nhất là vấn đề thời gian. Cuộc đua với thời gian này thường xuyên khó giải quyết, với khoảng 70% trái tim không thể đưa nó đến người nhận kịp thời.

Trên thực tế, bằng cách giới hạn thời gian xuống còn 4 giờ, vị trí địa lý nơi trái tim có thể khớp với người nhận thích hợp, bị giới hạn. Với một thiết bị có thể kéo dài thời gian bảo quản ngoài 4 giờ đến 24 giờ, nó sẽ mở rộng vị trí địa lý nơi trái tim có thể được vận chuyển đến người nhận thích hợp.

Kết quả mô bệnh học đã chứng minh tế bào cơ tim nguyên vẹn, không có tổn thương tế bào cơ tim có thể nhìn thấy và không có dấu hiệu tế bào viêm.

Thiết bị mới giúp tim được “tươi” lâu hơn

Thiết bị mang tên ULiSSES có kích thước nhỏ gọn bỏ vừa các hộp đựng y tế thông thường tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển kết hợp bảo quản tim trên các chặng bay dài.

Tiến sĩ Rafael Revaza, từ Đại học Texas (Mỹ), cho biết thiết bị mới này có tiềm năng cứu sống rất nhiều người. Nó bơm ô xy và các chất dinh dưỡng quan trọng, như natri, kali và glucose cho tim, nhằm bảo quản tim trong khoảng thời gian dài vận chuyển.

Truyền dịch như một phương pháp gần đây đã được sử dụng để mở rộng khả năng sống sót của gan, và các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về hiệu quả của các ca cấy ghép này ở người. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra hiệu quả của thiết bị đối với trái tim con người.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Texas đã thử nghiệm thành công thiết bị này trên tim lợn, loài động vật có cấu tạo tim tương tự như tim người. Họ lên kế hoạch thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới và kỳ vọng thiết bị sẽ được phê duyệt để sử dụng trong vòng một năm.

Ngọc Linh (t/h)