Năm 2020: Năng lượng gió và Mặt trời đạt mức kỷ lục

Moitruong.net.vn

– Theo báo cáo của Ember là tổ chức tư vấn độc lập về khí hậu toàn cầu có trụ sở tại Anh, trong nửa đầu năm 2020, sản lượng năng lượng sạch từ Gió và Mặt Trời đã ghi nhận mức kỷ lục khi chiếm 10% điện năng toàn cầu. 

Trên cơ sở dữ liệu thu thập từ 48 quốc gia đang sản xuất 83% điện năng toàn cầu, báo cáo của Ember cho biết: so với cùng kỳ năm 2019, sản lượng năng lượng từ Gió và Mặt Trời đã tăng 14%, trong khi năng lượng từ than đá giảm 8,3% trong nửa đầu năm 2020. Trong đó, châu Âu và nước Anh có sản lượng năng lượng Gió và mặt trời cao nhất, lần lượt ở mức 21 và 33%, còn 2 quốc gia là Trung Quốc và Mỹ ở mức 10 và 12%.

Ảnh minh họa

Nguồn cung năng lượng từ than đá ở nước Mỹ và châu Âu giảm lần lượt là 31% và 32%, trong khi tại Trung Quốc chỉ giảm 2%. Dù có suy giảm, nhưng hiện nay năng lượng từ than đá vẫn chiếm 33%.

Theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, các quốc gia cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức thấp hơn 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, chủ yếu thông qua việc cắt giảm lượng khí thải. Thỏa thuận cũng vạch ra mục tiêu an toàn hơn là giới hạn mức độ nóng lên chỉ ở 1,5 độ C. Để đạt được điều này, Liên Hợp Quốc cho biết lượng khí thải phải giảm được 7,6% hàng năm trong thập kỷ này.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy, nếu không có sự chuyển đổi nhanh chóng, từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, thì sự sụt giảm khí thải chưa từng do Covid-19 sẽ hầu như không có tác dụng để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu nói rằng, trong thập kỷ này, việc sử dụng than đá phải cần giảm 13% mỗi năm để duy trì mục tiêu 1,5 độ C. Theo Ember, để đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, thế giới cần lượng điện từ năng lượng gió và Mặt trời chiếm 15% tổng lượng điện năng mỗi năm.

Minh Anh