Nam Phi: Đối mặt với nguy cơ mất an ninh nguồn nước

Moitruong.net.vn

– Nhà chức trách Nam Phi đang nỗ lực không ngừng để tránh thảm họa “Ngày không nước”, có việc áp đặt các biện pháp sử dụng tiết kiệm nguồn nước

Bộ trưởng các vấn đề về nước của Nam Phi, bà Lindiwe Nonceba Sisulu, kêu gọi người dân sử dụng nước tiết kiệm trong bối cảnh nguồn nước ngày càng cạn kiệt và các tác động của biến đổi khí hậu đang trở nên nghiêm trọng hơn tại quốc gia này với những đợt hạn hán kéo dài.

Phát biểu với báo giới ngày 28/10, Bộ trưởng Sisulu nhấn mạnh Nam Phi đang phải đối mặt với nguy cơ mất an ninh nguồn nước.

Bà cho biết nhà chức trách đang nỗ lực không ngừng để tránh thảm họa “Ngày không nước”, trong có việc áp đặt các biện pháp sử dụng tiết kiệm nguồn nước, đặc biệt tại các địa điểm công cộng như ga tàu điện ngầm.

Theo Bộ trưởng Sisulu, các đợt mưa sớm nhất dự kiến sẽ xuất hiện trong tháng 12 tới, do đó mùa khô sẽ tiếp tục kéo dài. Bà kêu gọi người dân không hoang mang, nhưng nhấn mạnh cần sử dụng nước tiết kiệm và hợp lý.

Người dân ở thành phố Cape Town, Nam Phi xếp hàng lấy nước. Nguồn: Getty Images

Nhu cầu sử dụng nước của người dân Nam Phi trung bình là 320 lít/người/ngày, cao gấp đôi so với nhu cầu bình quân đầu người của thế giới. Giới chức Nam Phi đặt mục tiêu giảm con số này xuống mức 100 lít.

Năm ngoái, chính quyền thành phố du lịch Cape Town đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về thiếu nước sạch và hạn chế mức tiêu dùng nước của người dân xuống 50 lít/người/ngày. Đáng chú ý, hơn 60% lượng nước tiêu dùng tại Nam Phi là dùng trong ngành nông nghiệp, trong khi tiêu thụ cá nhân của người dân chỉ chiếm 27%.

Theo số liệu quan trắc mới đây, mực nước tại các đập trên toàn Nam Phi tính đến thời điểm này đã giảm 10% xuống mức 60% so với cùng kỳ năm 2018.

Rand water – công ty cung cấp nước sạch lớn nhất của Nam Phi – cho biết do nhu cầu sử dụng cao, nhà cung cấp này đã phải giảm lượng nước dự trữ tại các hồ chứa.

Những tháng qua, nhiều địa phương tại Nam Phi đã phải trải qua thời tiết khô hạn, gia súc chết hàng loạt và mùa màng thất thu.

Không chỉ thường xuyên đối mặt với tình cảnh khan hiếm nước, năm 2015, nước này còn ghi nhận lượng mưa hằng năm ở mức thấp nhất trong hơn một thế kỷ qua. Nam Phi cũng là một trong 30 nước khô hạn nhất thế giới.

Kiều Anh (T/h)