Nam Từ Liêm (Hà Nội) – Bài 2: Sẽ xử phạt và cưỡng chế bãi VLXD trái phép của ông Nguyễn Ngọc Hưng

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ với phóng viên liên quan đến phản ánh của người dân về việc hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép gây mất vệ sinh môi trường và gây ách tắc dòng chảy thoát nước.

XEM VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Sẽ xử phạt và cưỡng chế bãi VLXD trái phép của ông Nguyễn Ngọc Hưng

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải thông tin về việc người dân Tổ dân phố Đình, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vô cùng bức xúc vì nhiều năm nay hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng đã san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để tập kết, kinh doanh VLXD Quang Tiến trái phép, gây mất vệ sinh môi trường. Những người dân cho ông Hưng thuê đất chỉ nhận được số tiền vài triệu đồng trên 1 năm. Trong khi đó lợi nhuận từ bãi VLXD trái phép và việc ông Hưng tiếp tục cho các cá nhân khác thuê đất là rất lớn.

Bãi VLXD trái phép của ông Nguyễn Ngọc Hưng tồn tại nhiều năm nay mà chưa bị xử lý triệt để

Liệu rằng nếu không có sự tiếp tay, bao che của chính quyền địa phương là UBND phường Đại Mỗ thì ông Nguyễn Ngọc Hưng có “ngang nhiên” vi phạm các quy định của pháp luật như vậy hay không? Để tìm hiểu những thông tin liên quan, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết: “Vi phạm của hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng diễn ra từ 4 năm nay, phần đất nông nghiệp bị san lấp khoảng 1.500m2. Bãi VLXD Quang Tiến của ông Hưng không có giấy phép kinh doanh, không có hồ sơ môi trường, phòng cháy chữa cháy. Năm 2018, khi phát hiện phường đã xuống kiểm tra, lập biên bản và có thông báo yêu cầu cơ sở tự di dời. Tuy nhiên ông Hưng không chấp hành nên phường đã tiến hành rào tôn lối ra vào bãi. Sau đó một thời gian ông Hưng lại tự ý phá dỡ phần tôn để tiếp tục kinh doanh VLXD. Qua thông tin của báo chí, phòng TNMT quận đã xuống phối hợp với phường kiểm tra, ông Hưng không xuất trình được giấy tờ gì”.

Hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng và các cá nhân tự ý phá dỡ hàng rào tôn của phường để làm lối kinh doanh, vận chuyển vật liệu

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 10/4, bãi VLXD Quang Tiến của hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng vẫn hoạt động tấp nập. Các xe ba bánh chuyên chở vật liệu ra vào liên tục mà không có biện pháp che chắn, tưới rửa lốp gây bụi bẩn, mấy vệ sinh môi trường. Theo một người tên Thắng tự xưng là có “cổ phần” của khu đất này cho biết: “Các anh ở phường cũng tạo điều kiện cho bọn em”. Phải chăng có ai đó “chống lưng” nên ông Hưng mới hống hách, ngang nhiên tái diễn vi phạm như vậy?

Ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ khẳng định sẽ xử lý dứt điểm những vi phạm của bãi VLXD Quang Tiến

Ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ khẳng định với phóng viên: “Không có cá nhân, tổ chức nào của phường bao che, bảo kê cho hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng kinh doanh VLXD trái phép. Sau khi có thông tin của báo chí, quan điểm của phường là sẽ xử lý nghiêm vi phạm của hộ ông Hưng. Chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra cụ thể các cá nhân hoạt động trong khu đất này sau đó lập biên bản để cưỡng chế, rào tôn theo quy định của pháp luật. Nếu hộ ông Hưng cố tình vi phạm, sẽ báo cáo UBND quận và Công an quận để xử lý”.

UBND phường Đại Mỗ thông báo, yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Hưng di dời bãi VLXD xong trước ngày 09/4 nhưng đến nay ông Hưng không chấp hành, vẫn ngang nhiên tái diễn vi phạm

Để xảy ra các vi phạm về đất đai, kinh doanh trong thời gian dài như vậy, không thể không kể đến trách nhiệm của chính quyền UBND phường Đại Mỗ và trách nhiệm của người đứng đầu là ông Công Phương Khoa – Chủ tịch UBND phường. Phóng viên đã liên hệ UBND quận Nam Từ Liêm để làm rõ những nội dung trên. Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Đào Thị Hồng Lê – Phó Trưởng phòng TNMT quận cho biết: “Ngay sau khi có thông tin, phòng TNMT đã phối hợp với UBND phường Đại Mỗ kiểm tra khu vực ông Nguyễn Ngọc Hưng san lấp, kinh doanh VLXD gây mất vệ sinh môi trường đúng như thông tin bài báo phản ánh. Phòng đã báo cáo lãnh đạo quận để chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại khu vực này. Khi có kết quả xử lý vi phạm, quận sẽ gửi văn bản thông tin đến cơ quan báo chí”.

Trách nhiệm của người đứng đầu Đảng ủy và UBND phường Đại Mỗ đến đâu?

Đến đây, dư luận hoàn toàn có cơ sở để đặt nghi vấn về việc có “nhóm lợi ích” chống lưng cho hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng và các cá nhân khác sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, vi phạm pháp luật về kinh doanh, môi trường? Liệu rằng trong thời gian tới, chính quyền địa phương có xử lý được dứt điểm tình trạng trên hay không?

VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ai “chống lưng” cho ông Nguyễn Ngọc Hưng biến đất nông nghiệp thành bãi VLXD gây mất vệ sinh môi trường?

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Đại Mỗ nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của hộ ông Nguyễn Ngọc Hưng và các cá nhân liên quan. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ chuyên môn UBND phường Đại Mỗ “buông lỏng” quản lý để vi phạm về đất đai kéo dài gây bức xúc trong nhân dân và dư luận địa phương.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Trần Đức