Nam Từ Liêm (Hà Nội): Người dân “kêu trời” vì công ty Việt Á phun sơn gây ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Tòa soạn Moitruong.net.vn nhận được thư cầu cứu của người dân về việc công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á sản xuất giữa khu dân cư gây tiếng ồn, thường xuyên phun sơn hóa chất nồng nặc, độc hại bay thẳng vào nhà người dân mà không có biện pháp xử lý.

VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Người dân “kêu trời” vì công ty Việt Á phun sơn gây ô nhiễm

Phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống  – Moitruong.net.vn, người dân TDP số 2 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm vô cùng bức xúc vì công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á trong quá trình sản xuất phát sinh tiếng ồn, phun sơn gây ra mùi hóa chất nồng nặc, độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của các hộ gia đình xung quanh. Mặc dù, người dân nhiều lần sang nói chuyện, góp ý và yêu cầu phía công ty có biện pháp khắc phục để xử lý tình trạng mùi sơn hóa chất bay ra ngoài môi trường nhưng sự việc vẫn tái diễn.

Người dân TDP số 2 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội gửi đơn cầu cứu đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn.

Nhận được phản ánh, phóng viên Moitruong.net.vn đã đến ghi nhận sự việc cũng như nỗi lòng của người dân nơi đây. Cụ thể, công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á nằm giữa khu dân cư đông đúc, sản xuất gia công cơ khí gây tiếng ồn. Công ty phun sơn lên các thiết bị với số lượng lớn nhưng không có biện pháp xử lý, mùi sơn hóa chất nồng nặc bay thẳng vào những nhà dân xung quanh. Đứng bên nhà dân gần sát công ty Việt Á, phóng viên cảm nhận rõ mùi sơn nồng nặc, khi hít phải thì cảm giác khó thở, vô cùng khó chịu.

Chị P.M.N – nhà dân gần sát công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á cho biết: “Hàng ngày công ty cơ khí Việt Á này sơn mùi rất khó chịu. Không những mùi sơn mà mùi hàn khét lẹt, có hôm họ sơn cả ngày từ sáng đến tối. Ảnh hưởng rất nhiều về đường hô hấp, nhiều bạn nhỏ ở đây bị viêm mũi dị ứng. Chiều mà các cháu đi học về là không dám cho vào trong nhà, phải đợi mùi sơn hết rồi mới dám cho vào”.

Công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á (Số 3/40 phố Nho Da, TDP số 2 Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) phun sơn hóa chất bay thẳng vào nhà dân xung quanh.

Theo quan sát của phóng viên Moitruong.net.vn, một số nhà dân gần sát công ty Việt Á phải tự quây kính xung quanh để ngăn bụi, mùi sơn bay vào nhà. Có nhà nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Tây Mỗ, thì công ty dựng hẳn một tấm tôn lớn che kín 2 tầng nhà dân để “ngăn mùi sơn”. Ống thoát khí của xưởng rất thấp, phần lớn khí thải và mùi sơn vẫn bay thẳng vào nhà dân xung quanh. “Sau khi tôi đưa đơn lần thứ 2 xuống phường, bên công ty họ làm một bức rào chắn cả đằng sau nhà nhưng mà cái mùi sơn thì nó không giảm bớt tí nào mà còn hạn chế ánh sáng vào nhà tôi”, người dân cho biết thêm.

Đáng nói, đối diện công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á là trường mầm non Tây Mỗ B, hằng ngày có rất nhiều trẻ em sinh hoạt, vui chơi. Một phụ huynh chỉ tay vào công ty Việt Á nói: “Bên công ty này phun sơn mùi rất khó chịu, bay cả sang trường mầm non đây, cách có mấy mét. Thường là buổi sáng tôi đưa cháu đến lớp là cũng ngửi thấy mùi sơn, hôm nào mà họ phun nhiều là mùi nồng nặc luôn. Các cháu nhỏ mà sinh hoạt vui chơi ngoài sân cũng rất lo, ảnh hưởng đến đường hô hấp kinh lắm”.

Công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á sửa chữa nhà xưởng gây nứt nhà dân sát bên mà không có biện pháp xử lý, đền bù thỏa đáng.

Vừa qua, trong quá trình công ty Việt Á sửa chữa nhà xưởng đã làm nứt nhà người dân sát bên. Công ty chưa có biện pháp đền bù xử lý thỏa đáng mà chỉ cho công nhân sang vá xi măng qua loa, khiến người dân bức xúc. Bà V.T.C – nhà dân bị ảnh hưởng cho biết: “Công ty Việt Á này khí thải ra môi trường rất độc hại, cái mùi rất là kinh, mùi khét, mùi hắc khó chịu lắm. Téc nước nhà tôi ngay cạnh cái ống thoát khí của công ty, nhiều lúc tắm còn ngứa hết cả nhà. Công ty làm nứt hết tường nhà tôi mà chỉ sang sửa vạch vạch làm bẩn tường thêm thôi chứ cũng chả sơn lại, chả đền bù cái gì cả”.

Để thông tin được khách quan, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuyển – Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố số 2 Miêu Nha. Ông Tuyển cho biết: “Người dân họ đã trực tiếp kiến nghị lên UBND phường Tây Mỗ, và phường đã về kiểm tra. Thực tế, công ty cũng chưa có văn bản chứng nhận gì về bảo vệ môi trường cả. Họ nói là những linh kiện đấy được chuyển vào chi nhánh ở Quốc Oai để sơn nhưng người dân có kiến nghị như vậy thì phường cũng yêu cầu công ty phải hoàn thiện những hồ sơ và chấm dứt việc phun sơn gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh”.

Người dân nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND phường Tây Mỗ nhưng sự việc không được quan tâm xử lý triệt để.

Được biết, UBND phường Tây Mỗ đã về kiểm tra, lập biên bản tại công ty CP thương mại và phát triển công nghệ Việt Á. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu phía công ty không được sản xuất ngoài giờ hành chính và phải có biện pháp xử lý khí thải theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay những sự việc trên vẫn ngang nhiên tái diễn bất chấp sự bức xúc của người dân. Phải chăng Công ty Việt Á đang “coi thường” ý kiến của những hộ dân xung quanh và cố tình “qua mặt” chính quyền địa phương ?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn