Nắng nóng gay gắt, liên tiếp xảy ra 8 vụ cháy rừng diện rộng tại Sơn La và Lai Châu

– Nắng nóng gay gắt và do người dân bất cẩn khi đốt nương làm rẫy đã gây ra liên tiếp 8 vụ cháy rừng tại các tỉnh Sơn La và Lai Châu trong 2 ngày qua, làm 46 ha rừng bị thiêu rụi.

>>> Đề xuất điều tiết nước từ hồ Tây làm sạch nguồn nước sông Tô Lịch

>>> (Quận 12 – Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Dân khốn khổ vì nhà máy gỗ ván ép Song Mã gây ô nhiễm

Ngày 20-4, Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết trong 2 ngày qua (18 và 19-4) đã xảy ra liên tiếp 8 vụ cháy rừng tại các tỉnh Sơn La và Lai Châu.

Tại Lai Châu, vụ cháy rừng phòng hộ xảy ra tại các huyện Tuần Giáo và Điện Biên từ 7h30 ngày 18-4. Chính quyền các địa phương đã huy động 304 người tham gia chữa cháy. Đến 19h cùng ngày, vụ cháy mới được khống chế và dập tắt, sau khi đã thiêu rụi khoảng 17ha rừng phòng hộ.

Còn tại Sơn La, 7 vụ cháy liên tiếp đã xảy ra tại các xã Mường Hum (huyện Sông Mã), xã Chiềng On (huyện Yên Châu) và địa bàn các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp.

Thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đến chiều 19-4 cho thấy các vụ cháy đã thiêu rụi trên 29ha rừng ở tỉnh miền núi này.

Cơ quan chức năng hai tỉnh Lai Châu và Sơn La cho biết nguyên nhân dẫn đến cháy rừng trong 2 ngày qua chủ yếu là do người dân bất cẩn khi đốt nương làm rẫy. Nắng nóng gay gắt và gió Lào thổi mạnh cũng khiến lửa dễ bùng phát, lan nhanh, gây khó khăn trong công tác chữa cháy, khống chế ngọn lửa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT) cho biết, trong ngày 19.4, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh tây bắc Bắc bộ và khu vực bắc Trung bộ.

Tại tỉnh Sơn La, nhiệt độ đo được tại Mường La là 42,2 độ C, mức kỷ lục cao nhất từ năm 2006 đến nay; tại Phù Yên là 41,7 độ C. Ở các tỉnh Trung bộ, nhiệt độ cũng ở mức rất cao, trong đó tại Tương Dương (Nghệ An) có nắng nóng 41,4 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,5 độ C, tại Đồng Hới (Quảng Bình) 40,4 độ C, Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) 40,8 độ C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40,2 độ C.

Cũng theo cảnh báo, nắng nóng gay gắt ở tây bắc, bắc Trung bộ tiếp tục là nguy cơ cao xảy ra những vụ cháy nổ, cháy rừngở các khu vực này.

Hà An (T/h)