Năng suất lúa ĐBSCL giảm mạnh do thiên tai, dịch hại

(Moitruong.net.vn) – Những tháng đầu năm 2017, năng suất lúa ĐBSCL giảm mạnh do thiên tai, dịch hại. Và với thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay thì các vụ còn lại trong năm của ĐBSCL sẽ khó hoàn thành chỉ tiêu sản lượng.  

năng suất lúa giảmThiên tai, dịch hại làm năng suất lúa ĐBSCL giảm mạnh

Theo thống kê của Sở NN – PTNT tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, nông dân Kiên Giang đã sản xuất 2 vụ lúa là vụ mùa (chủ yếu lấp vụ trên nền đất nuôi tôm) và vụ Đông Xuân. Trong đó, vụ mùa gieo trồng 47.432ha nhưng diện tích cho thu hoạch 37.079ha, năng suất 3,76 tấn/ha. Vụ Đông Xuân gieo trồng 308.792ha, đến nay đã thu hoạch cơ bản dứt điểm, năng suất bình quân chỉ đạt 6,16 tấn/ha, thấp hơn gấn 1 tấn/ha so với vụ Đông Xuân năm trước. Như vậy, sản lượng lúa của cả 2 vụ nói trên ước đạt hơn 2 triệu tấn, giảm hụt gần 333.000 tấn so với kế hoạch đưa ra của tỉnh.

Trước thực trạng năng suất lúa sụt giảm mạnh, các cơ quan chức năng của tỉnh xác đinh nguyên nhân ban đầu là do thời tiết. Chính nắng hạn và xâm nhập mặn cục bộ lúc đầu vụ đã làm gần 21.000ha lúa vụ mùa và hơn 14.000ha lúa Đông Xuân ở 2 huyện An Biên và An Minh bị thiệt hại. Trong đó có trên 10.000ha bị mất trắng, còn lại thiệt hại từ 30 – 70%.

Bên cạnh đó, năm nay tình hình dịch bệnh cũng có những diễn biến bất thường, nhất là dịch muỗi hành tăng đột biến. Cụ thể, trong tổng số 53.500ha lúa của tỉnh nhiễm dịch hại thì có gần 29.000ha bị nhiễm muỗi hành, với mức gây hại từ trung bình (10 – 20%) đến nặng hơn (trên 21%). Đây là nguyên nhân chính làm cho năng suất lúa của Kiên Giang đạt năng suất thấp, kéo sản lượng sụt giảm mạnh.

Còn theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt – BVTV tỉnh An Giang, vụ lúa năm nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cụ thể trong tuần đầu của tháng 5, lúa Hè Thu trên địa bàn An Giang xuất hiện 8 đối tượng gây hại như rầy nâu, chuột, đạo ôn, sâu cuốn lá, lem lép hạt… tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng 15.388ha.

Theo Chi cục Trồng trọt – BVTV Đồng Tháp, toàn tỉnh đã xuống giống hơn 170.000ha, đạt 92,5% diện tích kế hoạch. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các đợt nắng nóng kéo dài liên tục đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhiều diện tích lúa Hè Thu gieo sạ sớm bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại.

Qua kiểm tra đồng ruộng, phát hiện rầy di trú với mật số thấp, cao điểm ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Tam Nông… có nơi mật độ rầy từ 4.300 – 22.000 con/bẫy/đêm.

Ngoài ra, số diện tích nhiễm rầy nâu khoảng 2.700ha trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – đòng trỗ, trong đó nhiễm nặng 52ha (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò) với mật số rầy hơn 3.000 – 4.000 con/m2.

Ngoài các đối tượng gây hại này, do thời tiết nắng mưa xen kẽ còn xuất hiện bệnh đạo ôn lá… Nông dân các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng vừa xuống giống gặp mưa dầm nhiều ngày liên tiếp khiến hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại nặng, có nơi phải sạ lại.

Hoàng Vũ/NNO