Nên vo gạo kỹ trước khi nấu cơm để tránh hạt vi nhựa

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu Australia cho biết, mọi người nên vo gạo thật kỹ trước khi nấu ăn, để tránh ăn phải những hạt vi nhựa vốn có hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Việc vo gạo kỹ khi nấu cơm không chỉ giúp loại bỏ lớp tinh bột trên bề mặt gạo, có thể khiến cơm bị nhão mà còn giúp loại bỏ một lượng lớn vi nhựa có trong các loại gạo đóng gói, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu Australia chỉ ra rằng, mỗi người có thể tiêu thụ từ 3 đến 4 miligam hạt vi nhựa cho mỗi 100gam gạo họ ăn. Con số này tăng lên đến 13 miligam đối với loại cơm ăn liền, đã chế biến sẵn.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, ông Jake O’Brien cho biết đây là lần đầu tiên có một công trình định lượng chính xác được hạt vi nhựa có trong gạo. “Gạo là lương thực chính trên thế giới, vì vậy điều quan trọng chúng ta phải hiểu chính xác số lượng hạt vi nhựa mà bản thân tiêu thụ. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra mỗi ngươi tiêu thụ 3-4 miligam hạt vi nhựa trong mỗi khẩu phần ăn”, trang Healthy Food dẫn lời Tiến sĩ Jake O’Brien.

O’Brien nói: “Tất cả các mẫu gạo mà chúng tôi đã thu thập, bất kể các loại đóng gói bao bì như thế nào, đều có một số mức độ nhựa”.

Cũng theo vị chuyên gia này, nghiên cứu của họ đã thử nghiệm với 7 loại nhựa khác nhau, từ loại phổ biển nhất polyethylene, đến các loại nhựa được sử dụng trong các loại quần áo và thực phẩm, các loại nhựa khác như acrylic, polystyrene… Họ phát hiện chất dẻo trong những hộp cơm ăn liền cao hơn 3-4 lần so với gạo chưa chế biến.

Một phân tích khác được thực hiện bởi Đại học Newcastle, Úc cho thấy mọi người đang tiêu thụ khoảng 2.000 các hạt vi nhựa nhỏ hoặc tương đương với một chiếc thẻ tín dụng mỗi tuần.

O’Brien nói rằng nó có thể ngấm vào gạo dưới dạng các hạt vi nhựa vụn do sự hao mòn của nhựa trong quá trình sản xuất nông nghiệp, thu hoạch, chế biến và vận chuyển; thậm chí có thể bay vào từ bất cứ môi trường nào.

“Bởi vì gạo đã bị trộn lẫn với các hạt vi nhựa trước khi được đóng gói vào các bao bì, nên việc mua nó từ các loại bao bì bằng nhựa hoặc giấy thì cũng không có gì khác biệt. Không có cách nào có thể sàng lọc các hạt vi nhựa ra khỏi gạo được. Chỉ có việc vo gạo thật kỹ mới có thể giúp ích loại bỏ các hạt vi nhựa này được”, O’Brien nói.

Việc rửa sạch gạo trước khi nấu không chỉ giúp loại bỏ lớp phủ tinh bột và tạp chất bên ngoài mà còn làm giảm ô nhiễm nhựa từ 20 đến 40%.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu vo gạo kỹ trước khi nấu sẽ làm giảm từ 20 đến 40% các loại nhựa có hại có trong gạo. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe, tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sau.

Hoàng Linh

Theo Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, vi hạt nhựa xâm nhập vào cơ thể con người có thể dẫn đến một loạt các tác động đến sức khỏe, bao gồm Làm viêm nhiễm và tiêu diệt các tế bào và mô cơ thể; Có liên quan đến một loạt các kết quả sức khỏe tiêu cực bao gồm: Ung thư, bệnh tim mạch, viêm bệnh đường ruột, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, viêm mãn tính, tình trạng tự miễn dịch, bệnh thoái hóa thần kinh và đột quỵ.