New Zealand: Cháy rừng dữ dội, hàng nghìn người sơ tán

– Ngày 10/2, tại  đảo Nam, đảo lớn nhất của New Zealand, cháy rừng tiếp tục bùng phát dữ dội do gió lớn, khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

>>> Vì sao miền Bắc, Bắc Trung Bộ xuất hiện đợt ấm nóng hiếm gặp

>>> Bộ GTVT yêu cầu bảo đảm ATGT sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019

Toàn bộ thị trấn Wakefield của New Zealand đã phải sơ tán do cháy rừng nghiêm trọng. Ảnh: EPA.

Nằm ở bán cầu Nam, Australia và New Zealand đang trải qua đợt nắng nóng và tháng 1 vừa qua là tháng nắng nóng kỷ lục ở Australia với các đám cháy rừng ở phía nam và lũ lụt ở miền Bắc.

Mới đây, Sáng sớm 10/2, tại  đảo Nam, đảo lớn nhất của New Zealand, cháy rừng tiếp tục bùng phát dữ dội do gió lớn, khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Hơn 150 lính cứu hỏa phải vật lộn với các đám cháy rừng, với sự hỗ trợ của 23 trực thăng và 3 máy bay chuyên dụng chữa cháy. Đây là chiến dịch chống cháy rừng trên không lớn nhất từ trước tới nay ở New Zealand.

Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phía nam thành phố Nelson, khu vực dành cho lâm nghiệp nhưng cũng có nhiều trang trại nhỏ. Các hộ chăn nuôi gia súc ở đây phải đi sơ tán. Tới nay, chưa có người thiệt mạng, chỉ có 1 căn nhà bị cháy rụi.

Nhà chức trách đã dựng lều bạt, cung cấp đồ ăn cho hàng trăm tình nguyện viên và lính cứu hỏa chuyên nghiệp, cùng cảnh sát, binh sỹ tham gia chữa cháy. Một sân vận động thể thao được trưng dụng làm trung tâm cứu hộ và nơi ở tạm cho những người không có bạn bè hay gia đình để ở nhờ.

Trúc Linh (t/h)