Nga đang điều chế thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trực tiếp đầu tiên trên thế giới

Moitruong.net.vn

– Nếu như các thử nghiệm lâm sàng thành công, đây sẽ là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trực tiếp đầu tiên trên thế giới.

Cơ quan Sinh học và Y học Liên bang Nga (FMBA) vừa thông báo đang phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 và nếu thành công, đây sẽ là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trực tiếp đầu tiên trên thế giới.

“Chúng tôi đang nghiên cứu loại thuốc chữa COVID-19 đầu tiên, tác động trực tiếp đến virus và tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh” – Giám đốc FMBA Veronika Skvortsova báo cáo với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 30/12.

Bà Skvortsova nhấn mạnh các nghiên cứu tiền lâm sàng đã được hoàn thành và cho thấy phương pháp điều trị là hoàn toàn an toàn và hiệu quả cao, với kết quả nghiên cứu đến nay cho thấy loại thuốc này có mức độ hiệu quả hơn 99%.

Nga đang phát triển thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên thế giới. Ảnh: SPUTNIK.

Bà cũng bổ sung rằng FMBA sẵn sàng xin phép để thử nghiệm thêm và hy vọng sẽ được cấp phép sử dụng trước năm mới.

“Nếu các thử nghiệm lâm sàng xác nhận mức độ hiệu quả của loại thuốc này, nó sẽ là loại thuốc kháng virus trực tiếp an toàn, hiệu quả đầu tiên trên thế giới” – Giám đốc FMBA chia sẻ.

Nếu thành công, thuốc điều trị COVID-19 sẽ không phải là bước đột phá duy nhất của Nga trong cuộc khủng hoảng đại dịch toàn cầu. Đầu năm nay, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên công bố đăng ký vaccine ngừa COVID-19 có tên Sputnik V.

Sau khi thử nghiệm, loại vaccine này có hiệu quả lên tới 95% trong việc sản xuất kháng thể trên cơ thể người trong vòng 40 ngày sau khi tiêm. Vào đầu tháng 12, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh triển khai chương trình tiêm chủng hàng loạt trên toàn quốc.

Minh Hoa (t/h)