Nga quyết định bổ sung vaccine ngừa Covid-19 vào danh sách thuốc thiết yếu

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin mới đây tuyên bố, các loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ được Chính phủ bổ sung vào danh sách thuốc thiết yếu.

Tại cuộc họp của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Điều phối thuộc Chính phủ về chống lây lan dịch covid-19 Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã thông báo về mở rộng danh mục các loại thuốc thiết yếu, bao gồm vaccine ngừa Covid-19: “Chính phủ đang mở rộng danh sách các loại thuốc quan trọng và thiết yếu, và bây giờ nó sẽ bao gồm tất cả các loại vaccine hiện có phòng dịch Covid-19, bất kể tên của chúng. Chúng cần được cung cấp cho tất cả những ai muốn chủng ngừa”.

Quyết định này được đưa ra khi Chính phủ Nga thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ trước đến nay, với 25.173 ca, nâng tổng số ca bệnh lên 2,1 triệu ca, trong đó có 36.540 ca tử vong (sau khi thêm 361 ca tử vong mới). Cuối tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thừa nhận tình hình đại dịch ở nước này đang rất căng thẳng.

Cũng theo Thủ tướng Mishustin, bắt đầu từ năm sau, chính phủ Nga bổ sung thêm 25 loại thuốc mới vào danh mục thuốc thiết yếu, trong đó có 4 loại thuốc thuộc danh mục thuốc điều trị bệnh giá cao. Ông nhấn mạnh rằng: “Nhiều loại thuốc khá đắt, nhưng người dân cần. Việc đưa các loại thuốc mới vào danh mục sẽ làm tăng sự sẵn có của các loại thuốc thiết yếu và quan trọng và giúp bảo vệ sức khỏe của người dân”.

 

Ảnh minh họa

Cũng theo lời của người đứng đầu chính phủ Nga, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, điều đặc biệt quan trọng là mọi người có thể nhận được tất cả các loại thuốc và thiết bị y tế mà họ cần đúng lúc và không gặp vấn đề, được tiếp cận với chúng càng sớm càng tốt và không để phát bệnh. Điều này là cần thiết để chống lại không chỉ Covid-19 mà còn nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Trong diễn biến liên quan, hôm qua, Ban điều hành về ngăn ngừa và chống lây lan dịch Covid-19 của Nga thông báo rằng, việc đưa ra các biện pháp hạn chế bổ sung liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở cấp liên bang hiện chưa được lên kế hoạch. Các biện pháp hạn chế do những người đứng đầu các chủ thể đưa ra, tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh tại một khu vực cụ thể. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết, tình hình dịch bệnh tại Nga vẫn căng thẳng. Đồng thời, ở những vùng thực hiện theo các khuyến nghị, tình hình đang được cải thiện.

Ngày 22/11, người phát ngôn Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết giá vaccine ngừa covid-19 Sputnik V của nước này sẽ được công bố trong tuần tới. Trước đó cùng ngày, một đoạn tweet về Sputnik V tiết lộ giá của loại vaccine ngừa Covid-19 do Nga điều chế sẽ thấp hơn đáng kể so với các loại vắcxin do 2 công ty Pfizer và Moderna phát triển.

Hôm 11/11, các nhà phát triển của Sputnik V đã thông báo rằng vaccine của họ có hiệu quả 92% và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Kết quả thử nghiệm trên dựa trên số liệu từ 16.000 người tham gia thử nghiệm đầu tiên nhận được cả 2 mũi tiêm vaccine Sputnik V cách nhau 21 ngày. Thử nghiệm cũng cho thấy rằng vaccine có thể bảo vệ được 9/10 người khỏi lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Được biệt, Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới Đây là 1 trong 10 loại vaccine ngừa Covid-19 nằm trong danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sắp hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và bắt đầu sản xuất hàng loạt. Tính đến ngày 23/11, tại Nga đã ghi nhận 2.114.502 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 1.611.445 người đã hồi phục, 36.540 người tử vong.

Ngọc Ánh (t/h)