Nga tạm cấm xuất khẩu lương thực thực phẩm do dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Nga tạm cấm xuất khẩu một số mặt hàng thực phẩm sẽ kéo dài đến ngày 30-6 nhằm đảm bảo nguồn cung cho người dân các quốc gia thành viên EAEU.

Kể từ ngày 12/4, Nga tạm cấm xuất khẩu một số mặt hàng thực phẩm do đại dịch COVID-19.

Động thái này nằm trong quyết định cấm xuất khẩu kiều mạch, gạo, hành, tỏi và các hàng hóa khác của các quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) được Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) đưa ra.

Các hạn chế này có hiệu lực 10 ngày sau khi lệnh cấm được công bố trên trang web của EEC, tức là vào ngày 12/4.

Ngoài các sản phẩm trên, quy định còn bao gồm các sản phẩm ngũ cốc, bột mì, lúa mạch đen, đậu nành, hạt hướng dương, củ cải và một số loại thực phẩm chế biến sẵn. Lệnh cấm xuất khẩu sẽ kéo dài đến ngày 30-6 nhằm đảm bảo nguồn cung cho người dân các quốc gia thành viên EAEU gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan có đủ lương thực trong thời gian đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Ngược lại với nguồn cung lương thực, nhu cầu sử dụng dầu mỏ trên thế giới vẫn tuột dốc không phanh khiến cho một số nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ buộc phải tuyên bố phá sản do vỡ nợ. Trong bối cảnh này, một số ngân hàng của Mỹ, gồm JPMorgan Chase & Co, Wells Fargo & Co và Bank of America Corp, đang trong tiến trình thiết lập các cấu trúc độc lập để trở thành các nhà điều tiết lĩnh vực dầu khí trên khắp nước Mỹ.

Trước đó, vào tháng Ba, Cơ quan giám sát thú y và kiểm dịch thực vật Liên bang đã ngừng xuất khẩu kiều mạch và các loại ngũ cốc khác ra khỏi Nga trong 10 ngày do nhu cầu tăng đối với các sản phẩm này trong đợt bùng phát virus corona chủng mới.

Hồi đầu tháng Tư, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ủng hộ sáng kiến của Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền là giữ nguyên giá thực phẩm, thuốc men và các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Ngọc Linh (t/h)