Ngành điện miền Bắc thiệt hại nặng do mưa đá, giông lốc

Mai Anh (T/h)|04/03/2020 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Lưới điện và tài sản do ngành điện miền Bắc bị ảnh hưởng và thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng bởi trận mưa giông lốc lớn và mưa đá kéo dài khoảng hơn 30 phút vào tối 2/3 và ngày 3/3.

Theo báo cáo của Ban An toàn – Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) thống kê sơ bộ cho thấy: Tính đến 17 giờ ngày 3/3/2020, tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang, Hòa Bình,….mưa giông lớn, mưa đá kéo dài hơn 30 phút vào đêm 2/3/2020 đã gây sự cố đường dây và trạm, cháy một số máy biến áp, gây gián đoạn cung cấp điện cho các địa phương.

Cụ thể, tại Yên Bái, khoảng 61.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi sựu cố, trong đó, khu vực thành phố Yên Bái bị mất điện hoàn toàn, một phần huyện Yên Bình và huyện Trấn Yên cũng bị mất điện. Đến chiều ngày 03/03, đã có 40.600 khách hàng đã được cấp điện trở lại.

Nhiều cột điện bị gãy đổ sau giông lốc

Công ty Điện lực Yên Bái cho biết, đơn vị đã hoàn thành việc khắc phục xong các gtramj biến áp trước 14h00 chiều hôm qua, 03/03/2020. Đối với các vị trí phải trồng cột mới, dự kiến ngày 4-5/3/2020 mới có thể khắc phục xong. Ước tính thiệt hại và chi phí khắc phục trên 1,5 tỷ đồng.

Tại Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình), mưa giông bắt đầu từ 20 giờ ngày 2/3/2020 làm một số đường dây bị sự cố trên địa bàn huyện Mai Châu làm gián đoạn cung cấp điện. Mưa lớn đã làm sự cố cháy 1 máy biến áp (180 KVA35/04kV), gây mất điện cho 179 khách hàng.

Ngay khi xảy ra sự cố các đường dây, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn PC Hòa Bình, Trung tâm điều kiển xa đã chỉ huy các đơn vị kiểm tra, phân đoạn đường trục để cô lập sự cố và khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể, phân công các thành viên xuống trực tiếp hiện trường để chỉ huy xử lý sự cố.

Hiện nay, PC Hòa Bình đang khắc phục hậu quả mưa lớn, thay máy biến áp MBA cháy để đóng điện trở lại. Đến thời điểm chiều 3/3/2020, đơn vị đã đóng điện trở lại cho các khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại Tuyên Quang, mưa đá đã đã làm hư hỏng, nghiêng 221 cột điện, gián đoạn cung cấp điện của 360 khách hàng.

Tại Cao Bằng, Lai Châu hiện nay vẫn đang mưa lớn nên việc thống kê chưa thể thực hiện được. Cán bộ công nhân viên điện lực đang khẩn trương ngoài hiện trường khắc phục sự cố đường dây và trạm biến áp bị hư hỏng do mưa giông để sớm cấp điện lại cho người dân.

Mai Anh (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành điện miền Bắc thiệt hại nặng do mưa đá, giông lốc