Ngành tôm Việt Nam: Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng

Moitruong.net.vn

– Xuất khẩu tôm Việt được dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu khi các nguồn cung chính của thế giới như Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc,… đều đang gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm trong tháng 4 đạt 244,2 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2019. Như vậy, trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đã đạt 872,8 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tôm nguyên liệu và XK của Việt Nam có phần tích cực hơn so với các tháng trước đó. Tồn kho tại các thị trường lớn không nhiều. Nhu cầu tiêu thụ tôm tại các nhà hàng, khách sạn giảm nhưng tăng tại siêu thị và hệ thống bán lẻ vì xu hướng mua về nhà chế biến trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Tháng 4 vừa qua, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính là Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc đều tăng.

Đặc biệt, tại Mỹ, thị trường nhập khẩu tôm thứ 2 của Việt Nam (sau Nhật Bản), ghi nhận mức tăng trưởng dương 4 tháng liên tục, với tổng kim ngạch 158,7 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do các nhà nhập khẩu Mỹ giảm nhập từ Ấn Độ, Ecuador bởi ảnh hưởng Covid-19.

Tôm Việt đang có nhiều cơ hội gia tăng xuất khẩu

Tôm Việt Nam được dự báo có nhiều cơ hội XK giai đoạn hậu COVID-19 do hiện sản xuất tôm từ các nguồn cung chính trên thế giới gồm: Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… đều đang gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Do dịch bệnh diễn biến khó lường, Ấn Độ kéo dài phong tỏa đến hết tháng 5, khiến chuỗi cung ứng tôm bị đứt gãy. Việc nuôi tôm ở Ấn Độ cũng gặp khó khăn từ khâu con giống đến vấn đề đầu ra, nhà máy chế biến thiếu công nhân, giá tôm và sản lượng tôm sụt giảm mạnh. Ecuador cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự do Covid-19 khi tâm dịch hoành hành ngay trung tâm sản xuất tôm của nước này. Còn tại Trung Quốc, ngành nuôi tôm đang bị dịch bệnh tấn công, gây thiệt hại không nhỏ. Đây là cơ hội cho tôm của Việt Nam nếu bảo đảm được nguồn cung nguyên liệu.

Ngoài yếu tố thị trường và sản lượng toàn cầu, một số yếu tố khác cũng được coi là sẽ hỗ trợ tích cực cho xuất khẩu tôm Việt Nam trong thời gian tới. Chẳng hạn, 31 doanh nghiệp tôm Việt Nam được hưởng thuế chống bán giá là 0% trong kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) do Bộ Thương mại Mỹ công bố hồi tháng 8/2019, sẽ giúp cho tôm Việt Nam cạnh tranh hơn tại thị trường Mỹ.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chuẩn bị có hiệu lực, sẽ giúp tôm Việt Nam cạnh tranh tốt hơn tại EU. Cùng với đó là thuế XK tôm vào thị trường Mỹ thấp.

Bên cạnh những cơ hội thì ngành tôm Việt Nam cũng đang phải chịu tác động của dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn. VASEP khuyến nghị người dân mạnh dạn thả nuôi để đón đầu cơ hội giá tôm sẽ phục hồi tốt cuối năm nay nếu COVID-19 được kiểm soát hoàn toàn, nhu cầu thị trường hồi phục. Người nuôi cũng nên chú ý đa dạng cỡ tôm khi thu hoạch. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các kênh tiêu thụ tôm cỡ lớn như: nhà hàng, khách sạn gần như đóng cửa nên nhu cầu giảm. Trong khi đó, do thu nhập giảm, người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng tôm cỡ trung và nhỏ nhiều hơn.

Mai An