Ngày nắng nóng, tuyệt đối không để trong cốp xe máy những đồ vật này

Hạ Vy|26/05/2023 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Có những món đồ tuyệt đối không được bỏ vào xe hơi hoặc cốp xe máy, nhất là trong những ngày thời tiết nóng nực, gay gắt vì chúng có thể hỏng hoặc gây nguy cơ cháy nổ.

Bật lửa

Là vật dụng rất nguy hiểm, gây cháy nên bật lửa cũng nằm trong danh sách đen không nên để vào cốp. Trong bật lửa có chứa gas, chất dễ gây cháy, nổ. Nhiệt độ cao có thể khiến bật lửa phát nổ, cực kỳ nguy hiểm nếu như lúc này bạn đang điều khiển xe máy.

Điện thoại, sạc dự phòng và các thiết bị điện tử

25-xe-may.jpg
Điện thoại là một trong những đồ vật tuyệt đối không được để ở cốp xe máy trong những ngày nắng nóng

Khi vận hành xe, nhiệt tỏa ra từ động cơ cùng với không gian kín của cốp xe và đi trong điều kiện nắng nóng của mùa hè, khi đó nhiệt độ có thể cao lên đến khoảng 40 độ C. Những điều này sẽ có tác động xấu đến những thiết bị điện tử và có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

Hơn hết, pin là vật dụng khá nhạy cảm ở nhiệt độ cao. Khi để trong cốp xe quá lâu chúng có thể bị phồng hay nguy hiểm hơn là bị phát nổ. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên để điện thoại, sạc dự phòng và các thiết bị điện tử bên trong cốp xe, đặc biệt là trong tình trạng đang sạc.

Theo khuyến cáo thì các thiết bị điện tử nên được để ở nơi khô ráo, thoáng mát để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Các loại nước uống có ga

Nhiều người không nghĩ tới việc bỏ các loại nước uống có gas vào cốp xe sẽ gây nguy hiểm nhưng việc này là có thật.

Có một số loại nước giải khát được nhà sản xuất đóng gói trong các lon bằng nhôm. Nếu bạn bỏ chúng vào cốp xe máy thì khi gặp nhiệt độ cao, áp suất trong lon nước sẽ tăng lên. Áp suất cộng với khí gas bị nén bên trong sẽ khiến lon nước ngọt trở thành một quả bom có thể phát nổ dễ dàng.

Đồ uống có cồn

Tương tự như nước hoa, những chất có cồn như rượu cũng tuyệt đối không để trong cốp xe. Vì cốp xe rất nóng, nhiệt độ có thể khiến chất lỏng giãn nở đủ để làm nắp chai bị hở và rượu sẽ rò rỉ ra bên ngoài. Không khí xâm nhập vào sẽ làm nhiễm khuẩn rượu bên trong. Hơn nữa, rượu bị rò rỉ gặp nhiệt độ cao cũng rất dễ gây cháy nổ.

Các loại thuốc

Trong các tờ giấy hướng dẫn sử dụng thuốc, hầu hết các loại thuốc đều được nhà sản xuất khuyến cáo bảo quản ở nơi thoáng mát bởi trong các loại thuốc thường có rất nhiều thành phần. Trong khi bên trong cốp xe nhiệt tỏa ra từ động cơ cùng với không gian kín của cốp xe và đi trong điều kiện nắng nóng của mùa hè, không phải là chỗ thoáng mát sẽ khiến thuốc bị biến chất. Khi đó thuốc không chỉ mất đi tác dụng mà còn gây hại cho cơ thể con người.

Các loại mỹ phẩm

Cũng giống như thuốc, mỹ phẩm cần được bảo quản ở nơi thoáng mát. Nếu bị đặt trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ bị biến chất, gây dị ứng cho người sử dụng. Ví dụ như son môi có thể sẽ bị nóng chảy. Thậm chí, với nước hoa, nếu bạn để trong cốp xe và di chuyển lâu dưới thời tiết nắng nóng có thể dẫn đến cháy nổ.

Chai nhựa, hộp nhựa

Nếu bạn vô tình cất một chai nhựa hoặc đồ nhựa trong cốp xe máy hoặc xe hơi, bạn có thể sẽ phải nạp một số chất có hại vào người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, vỏ chai nhựa có chứa BPA và phthalate, có thể làm thay đổi hormone, tăng nguy cơ mắc một số rối loạn nội tiết nhất định. Nguy hiểm hơn, chúng có thể gây bệnh ung thư và tim mạch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày nắng nóng, tuyệt đối không để trong cốp xe máy những đồ vật này