Bắc bộ chấm dứt nắng nóng, mưa giông mát mẻ hết tuần

Lan Hạ|23/05/2023 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m, dự báo trong tuần này, miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ với nhiệt độ cao nhất không quá 31-34 độ C.

23-mua-giong.jpg
Bắc bộ chấm dứt nắng nóng, mưa giông mát mẻ hết tuần

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh từ phương Bắc đang tăng cường xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên hôm nay, 23/5, Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Dự báo, đợt mưa giông ở miền Bắc và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/5, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ hôm nay, miền Bắc chuyển thời tiết mát mẻ, nền nhiệt giảm từ 4-6 độ C so với hôm nay, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La ngày mai tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C.

Dự báo trong tuần này, miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ với nhiệt độ cao nhất không quá 31-34 độ C.

Tại các tỉnh Nghệ An đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối ngày 23 đến ngày 24/5 sẽ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Dự báo sau đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua miền Trung nên các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên từ đêm 24 đến ngày 29/5 tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Trước khi đón mưa giông, ngày mai khu vực Nghệ An đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng nhưng giảm về cường độ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-65%.

Từ 24/5 đến hết tháng 5, các tỉnh miền Trung đón thời tiết mát mẻ, ít khả năng chịu nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, mưa giông ở miền Bắc, miền Trung xảy ra ngay sau đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt nên nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Dự báo trong nhiều ngày tới, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh nên khu vực Tây Nguyên, Nam bộ và Nam Trung bộ có mưa rào và giông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc bộ chấm dứt nắng nóng, mưa giông mát mẻ hết tuần