Ngày vía Thần Tài năm 2024 là ngày nào dương lịch?

Minh Phúc|17/02/2024 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày này rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên quản Tài, Phúc, Phú Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Do đó, vía Thần Tài được xem là một ngày quan trọng trong năm đối với những người kinh doanh, buôn bán.

Giới kinh doanh, buôn bán coi trọng và gửi gắm niềm tin vào ngày vía Thần Tài xuất phát từ nguồn gốc của một câu chuyện xưa, lưu truyền trong dân gian.

via-than-tai.jpg

Theo chuyện kể xa xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, một lần xuống hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

May thay, Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời ăn. Từ đó, cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Từ đó, cửa hàng làm ăn sa sút, vắng khách. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo của mình lúc trước. Vị thần mặc lại quần áo của mình, đội mũ bay về trời vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Thực hành theo chuyện kể, người xưa xem 10/1 âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Năm 2024, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.

Ngày nay, ngoài giới kinh doanh buôn bán, người làm ngành nghề khác cũng mua vàng để cầu tài lộc trong ngày vía Thần Tài.

Chuyên gia Văn hóa, TS. Đinh Đức Tiến (khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn) cho rằng, xét về góc độ tinh thần, việc mua vàng cầu may dịp đầu năm đáp ứng nhu cầu rất chính đáng của con người, tạo động lực để họ phấn đấu trong năm mới.

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được xem là một hình thức tiết kiệm.

Tuy vậy, TS. Đinh Đức Tiến nhận định, không có tục lệ hay quy định nào bắt buộc người dân phải mua vàng trong mùng 10 tháng Giêng thì mới sung túc, tài lộc cả năm. Do đó, vào ngày vía Thần Tài, tùy điều kiện mỗi gia đình, mọi người có thể mua vàng ít, nhiều hoặc không mua cũng không sao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày vía Thần Tài năm 2024 là ngày nào dương lịch?