Nghệ An – Bài 8: Tiến độ mở lại đường Hồ Tông Thốc quá chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh 

– Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 8071/UBND-CN ký ngày 19/10/2018 gửi các đơn vị, địa phương có liên quan bao gồm Sở Xây dựng, UBND thành phố Vinh, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch mở lại đường Hồ Tông Thốc trước ngày 12 /11/2018 và thi công xây dựng đường hoàn thành trước 31/03/2019. Nhưng đến thời điểm hiện tại, theo ý kiến của người dân việc mở lại đường Hồ Tông Thốc vẫn im ắng chưa có động tĩnh gì.

>>> Nghệ An – Bài 6: UBND Tỉnh quyết định mở lại đường Hồ Tông Thốc

>> Nghệ An – Bài 5: Bệnh viện nghìn tỷ xây vượt chiều cao cho phép làm ảnh hưởng đến đường bay của sân bay Vinh

>> Tp. Vinh (Nghệ An) – Bài 4: Cần minh bạch thông tin đường Hồ Tông Thốc bị đóng tạm hay vĩnh viễn?

>> Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Đoạn đường Hồ Tông Thốc dự định được mở trước ngày 31/3/2019, nhưng hiện tại các đơn vị có liên quan vẫn chưa có động tĩnh gì. Và con đường vẫn đang bị đóng bởi hàng tôn xanh 

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu vực Bệnh viện HNĐK Nghệ An (mở lại đường Hồ Tông Thốc đi qua bệnh viện như cũ) trước ngày 15/11/2018 và hoàn thành đoạn đường đi qua khu vực Bệnh viện trong quý 1 năm 2019. Ngày 19/10 năm 2018, ông Lê Minh Thông – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu Bệnh viện HNĐK Nghệ An khẩn trương phối hợp với Công ty CP Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An và Viện quy hoạch kiến trúc Xây dựng Nghệ An (Đơn vị tư vấn) thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch trình UBND thành phố Vinh và Sở Xây dựng thẩm định trước ngày 30/10/2018 để tham mưu UBND tỉnh.

Công văn đôn đốc mở đường Hồ Tông Thốc của UBND tỉnh Nghệ An.

Công văn nêu rõ: “Sau khi hoàn thành phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch, Công ty CP Bệnh viện HNĐK Nghệ An triển khai ngay khảo sát, thiết kế, trình thẩm định hoàn tất thủ tục để thi công mở lại đường Hồ Tông Thốc hoàn thành trước 31/3/2019”.

Đồng thời UBND tỉnh Nghệ An cũng giao cho Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND thành phố Vinh hướng dẫn đôn đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An và Công ty CP Bệnh viện HNĐK Nghệ An khẩn trương hoàn chỉnh phương án điều chỉnh Quy hoạch khu vực bệnh viện mở đường Hồ Tông Thốc thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 12/11/2018.

Sau khi có công văn chỉ đạo việc điều chỉnh quy hoạch để xây dựng đường Hồ Tông Thốc xong trước quý 1 năm 2019, đông đảo người dân xã Nghi Phú, phường Hà Huy Tập và nhân dân thành phố Vinh rất vui mừng. Họ mong mỏi và chờ từng ngày việc mở lại đường. Song những mong chờ của nguời dân lớn bao nhiêu thì bây giờ thất vọng cũng bấy nhiêu, vì hiện tại các cơ quan, đơn vị chức năng vẫn chưa hề có động tĩnh gì về việc mở lại đường Hồ Tông Thốc, bức tường bằng tôn xanh vẫn chắn ngang bịt kín đường như cũ. Nhiều người dân lại tỏ ra băn khoăn, lo lắng và bức xúc, phải chăng văn bản của UBND tỉnh ban hành không có giá trị pháp lý?

 Đường Hồ Tông Thốc mới sau khi quy hoạch ( Mũi tên đỏ bên trái )

Để làm rõ vấn đề người dân phản ánh, sáng ngày 15/2/2019, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã tiếp cận hiện trường khu vực dự định mở lại đường Hồ Tông Thốc. Theo ghi nhận của PV, tất cả đều chưa có biểu hiện gì về những động thái mở lại đường. Khu vực dự định mở đường vẫn ngổn ngang sắt thép vật liệu xây dựng công trình nhà cửa. Hiện trạng mặt bằng như thế này thì làm sao thi công xây dựng lại đường xong trước ngày 31/03/2019 được?

Phía trong khu vực dự định mở đường Hồ Tông Thốc

Trước thực tế này, phóng viên Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Lê Minh Thông và được ông Thông cho biết: “Việc điều chỉnh quy hoạch mở lại đường Hồ Tông Thốc chưa xong nên chưa xây dựng lại đường được”.

Nghe câu trả lời của Phó chủ tịch UBND tỉnh, người dân tự đặt câu hỏi: Tại sao lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở Xây dựng, và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh phương án điều chỉnh Quy hoạch mở lại đường Hồ Tông Thốc tại khu vực Bệnh viện, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 12/11/2018. Nhưng đến thời điểm giữa tháng 2 năm 2019 đã quá thời hạn giao hơn 3 tháng mà Sở Xây dựng các đơn vị này vẫn chưa hoàn thành Phương án điều chỉnh quy hoạch mở lại đường Hồ Tông Thốc? Lý do gì mà có tiến độ rùa bò vậy?

Phải chăng các đơn vị này phớt lờ cũng như coi thường sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, hay còn có lý do nào khác? Tại sao đã quá thời hạn Tỉnh giao hoàn chỉnh phương án điều chỉnh quy hoạch đường Hồ Tông Thốc hơn 3 tháng mà UBNND tỉnh không có công văn đôn đốc nhắc nhở hoặc xử phạt Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan?

Vì vậy, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Thái Thanh Quý có ý kiến nhắc nhở, kiểm tra chỉ đạo các đơn vị, ban, ngành, chính quyền địa phương sớm hoàn thành mở lại đường Hồ Tông Thốc đúng tiến độ, thời gian (31/03 /2019) để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân địa phương được dễ dàng và thuận lợi hơn, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Kế Hùng