Nghệ An: Kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất

Moitruong.net.vn

– Với đường biên giới dài 468,281km tiếp giáp nước bạn Lào, địa hình phức tạp, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới nên nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập địa bàn Nghệ An là rất lớn.

Vấn đề phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở cách ly y tế hiện nay cũng là điều cấp thiết và phải chú trọng. Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, tính đến 18h00 ngày 26/4/2021, toàn tỉnh đã cách ly và theo dõi sức khỏe cho 76.319 trường hợp. Trong đó, Nghệ An hiện đang quản lý và cách ly cho 588 trường hợp.

Trước tình hình đó, tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo quyết liệt Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch (BCĐPCD) các cấp, đặc biệt là BCĐ của các huyện có biên giới giáp với Lào đã được kích hoạt ở cấp độ phòng chống dịch cao nhất, tập trung ngăn chặn tất cả các đối tượng vượt biên, nhập cảnh trái phép vào nội địa qua các đường mòn lối mở.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ nhân viên bệnh viện Quốc tế Vinh.

Đi đôi với việc siết chặt quản lý vượt biên, nhập cảnh trái phép, tỉnh Nghệ An đã tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, khu cách ly y tế tập trung; triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên tuyến đầu.

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An cho biết: “ Đến thời điểm hiện nay, chiến dịch tiêm chủng ở Nghệ An được triển khai tốt, đảm bảo an toàn, chưa ghi nhận tai biến nặng xảy ra sau tiêm chủng. Dự kiến chiến dịch tiêm chủng sẽ hoàn thành vào đầu tháng 5/2021”.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng đến công tác phát hiện, điều trị, nhất là khu vực biên giới. Đến nay, hệ thống điều trị trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng và kích hoạt ở mức cao nhất, thực hiện phương châm 4 tại chỗ; ngành y tế cũng đã bố trí các điểm có thể thu dung, điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin covid-19 cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Quốc tế Vinh.

Cụ thể như tuyến đường 7 có cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Sở Y tế đã bố trí khu điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam; ở tuyến đường 48, bố trí điểm cách ly, điều trị tại BVĐKKV Tây Bắc.Còn ở TP Vinh, Sở Y tế đã bố trí tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho những ca bệnh nặng nhất. Hiện tại, trung tâm này đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhằm hạn chế tối đa việc chuyển tuyến.

Ngành y tế tỉnh thực hiện tốt quy trình phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở KCB; hoàn thành công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 theo đúng thời gian; Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch…

Đặc biệt, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và phát hiện những trường hợp có yếu tố liên quan đến dịch bệnh, thông tin cho chính quyền để bảo đảm trên địa bàn tỉnh không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Kế Hùng