Nghệ An: Nước đen ngòm kèm rác thải đang “bức tử” cảng cá Lạch Vạn

Moitruong.net.vn

– Cảng cá lớn nhất huyện Diễn Châu – Lạch Vạn đang bị ô nhiễm nặng nề, rác thải bủa vây và bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mỗi khi về bến.

Cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu là cảng cá tấp nập nhất của huyện, và cũng là một trong những cảng cá lớn nhất tỉnh Nghệ An, là nơi neo đậu 447 tàu thuyền của ngư dân xã Diễn Ngọc, và hàng trăm tàu cá của các địa phương lân cận.

Song, cảng cá này hiện đang bị ô nhiễm trầm trọng, bởi mùi hôi thối nồng nặc và rác thải bủa vây, nhất là thời điểm tàu thuyền về bến.

Nguy hiểm hơn, không những cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, mỗi khi hải sản khai thác về cũng được rửa ở đây, trước khi xuất bán.

Nhiều người dân nhận định, hải sản đánh bắt ngoài khơi, có thể không bị ô nhiễm, nhưng do được tư thương rửa ở ngay dòng nước đen ngòm này, nên không còn an toàn, nhìn đã thấy “ghê”.

Cảng cá Lạch Vạn bị ô nhiễm trầm trọng, nhất là khi tàu cập bến. Ảnh: Báo Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: Vấn đề ô nhiễm cảng Lạch Vạn đã được người dân phản ánh rất nhiều lần lên chính quyền. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị BQL cảng cá thu gom rác nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra thường xuyên.

Hiện, rác thải các loại tại cảng cá xuất hiện khắp nơi, nhất là ở khu vực 2 bên cánh gà của cảng. Người dân xã Diễn Ngọc cho biết: lượng rác quá nhiều, lâu ngày không được thu dọn nên bốc mùi hôi thối, gây ách tắc các cống thoát nước, mặc dù có được thu dọn nhưng chỉ vài ngày, rác lại tràn ngập.

Theo ông Ngô Xuân Thủy – Trưởng Ban quản lý cảng Lạch Vạn cho biết: Đối với khu vực cảng chính, đơn vị cắt cử lực lượng làm vệ sinh hàng ngày. Đối với khu vực 2 bên cánh gà và mép cảng, do rác thải từ sông Bùng đổ về hàng ngày quá lớn nên thường xuyên bị quá tải mặc dù chúng tôi có thu gom nhưng vẫn không xuể.

Nhìn dòng nước tại cảng đen ngòm, hôi thối khiến ai cũng phải”rùng mình”.

Ngọc Linh (t/h)