Nghệ An: Ồ ạt trồng cây nghệ, nông dân thất thu

– Bắt đầu vào vụ thu hoạch nghệ nhưng hầu hết người trồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều lo lắng bởi giá nghệ xuống quá thấp.

>>> Bangkok, Thái Lan: Phun nước chống ô nhiễm không khí

>>> Khánh Hòa: Xây cầu, đường tạm qua thôn Bình Lập

Bà Huệ Sơn ở xóm Cửa Đền, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ không muốn thu hoạch nghệ vì giá quá thấp.

(Ảnh: Xuân Hoàng/báo Nghệ An)

Huyện Tân Kỳ là địa phương có nhiều thuận lợi để trồng nghệ ở vùng đất ven đồi. Theo nhận định của Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện, diện tích nghệ toàn huyện hiện có khoảng 100 ha. Nguyên nhân diện tích nghệ của địa phương nhiều là do từ năm 2016 về trước, giá nghệ củ cao nên bà con đổ xô trồng nghệ, trong khi đó huyện không có quy hoạch diện tích trồng nghệ.

Không những huyện Tân Kỳ, mà nông dân các địa phương khác cũng đổ xô trồng nghệ từ đầu năm 2018. Như huyện Yên Thành hiện có khoảng 50 ha nghệ, huyện Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa… cũng trồng khá nhiều. Mặc dù người dân đua nhau mua máy chế biến tinh bột nghệ nhưng giá nghệ củ vẫn xuống thấp, khó tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Tiến Đức – Chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt BVTV cho biết, tỉnh không có quy hoạch diện tích trồng nghệ, nhưng do trước đây nghệ củ được thu mua với giá cao để chế biến thành tinh bột nghệ, nên bà con nông dân đua nhau trồng. Nhiều nơi bà con sử dụng đất đồi, kể cả tận dụng đất vườn nhà để trồng dẫn đến tình trạng ế thừa. Không thống kê được con số chính xác, nhưng toàn tỉnh hiện ước khoảng 500 – 700 ha nghệ.

“Trước thực trạng đó, bà con nông dân cần cân nhắc, không nên đua nhau trồng nghệ, dẫn đến tình trạng “cung vượt quá cầu”, lãng phí đất và công đầu tư, chăm sóc” – ông Nguyễn Tiến Đức khuyến cáo.

Tương tự, trên địa bàn huyện Chư Sê cũng có khoảng hơn 200 ha nghệ chuẩn bị thu hoạch, tuy nhiên vẫn chưa thấy ai hỏi mua. Việc nhiều hộ dân trồng nghệ ồ ạt, tự phát và không theo quy hoạch như hiện nay, có thể dễ dẫn tới vỡ nợ khi bỏ hàng chục triệu đồng để mua giống, phân tro chăm sóc mà không thể bán được sản phẩm.

Bích Thuần (t/h)