Nghệ An: Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường

Kế Hùng|27/05/2024 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thành phố Vinh sẽ thành lập 4 phường mới trên cơ sở hiện trạng diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã: Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú và Nghi Đức. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển về kinh tế xã hội của thành phố Vinh trong thời gian qua.

Thành phố Vinh hiện có 25 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 16 phường và 9 xã. Trong 9 xã, có 4 xã  Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Đức, Nghi Phú, thời gian qua đã có bước phát triển nhanh về kinh tế - xã hội. Đặc biệt cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng phát triển các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ là chủ yếu và tốc độ đô thị hoá nhanh; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

dung-72-met(1).jpg
  Dường 72 mét chạy qua xã Ngh Phú thành phó Vnh

Đây là những điều kiện quan trọng để đưa các xã này lên phường, đáp ứng yêu cầu mở rộng không gian phát triển đô thị thành phố, đảm bảo công tác quản lý hành chính nhà nước của thành phố theo hướng tập trung, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

Cụ thể thành lập phường Hưng Đông trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 6,42 km2 và quy mô dân số gần 1,8 vạn người của xã Hưng Đông.

Thành lập phường Hưng Lộc trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 6,72 km2 và quy mô dân số hơn 2,6 vạn người của xã Hưng Lộc.

cum-cn-hung-dong-nghe-an-01-2-.jpg
 Cụm công nghiệp cao xã Hưng Đông, thành  phố Vinh

Thành lập phường Nghi Phú trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 6,47 km2 và quy mô dân số hơn 2,5 vạn người của xã Nghi Phú.

tru-so-ubnd-xa-nghi-phu(1).jpg
Trụ sở UBND xã Nghi Phú

Thành lập phường Nghi Đức trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 5,69 km2 và quy mô dân số gần 1 vạn người của xã Nghi Đức.

Chủ trương thành lập 4 phường mới nói trên đã được thành phố Vinh thực hiện theo quy trình và hiện tại 4 xã đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về phương án thành lập phường và Hội đồng nhân dân 4 xã cũng đã triệu tập kỳ họp thông qua việc tán thành chủ trương thành lập các phường

Sau khi hoàn thành việc lấy ý kiến của cử tri, các xã đã tiến hành kỳ họp HĐND xã để biểu quyết thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập phường với tỷ lệ đồng ý đạt từ 96,15% đến 100%.

Theo quy trình, chủ trương thành lập 4 phường đã được HĐND thành phố Vinh xem xét, biểu quyết thông qua (tại kỳ họp thứ 12 diễn ra vào ngày 24/5/2024) trước khi trình UBND, HĐND tỉnh thông qua để trình Quốc hội phê duyệt thực hiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường