Nghệ An: Triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trong mùa giá rét

– Trước tình hình thực tế của địa phương, tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên các phương tiện thông tin, nhất là hệ thống loa truyền thanh ở các xã, xóm bản để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi.

>>> Đợt rét đậm giúp chất lượng không khí Hà Nội liên tục đạt mức tốt

>>> Xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội): Công ty bánh kẹo Việt Long sản xuất bánh kẹo ngay con kênh thối

Tỉnh Nghệ An có đàn vật nuôi lớn, lại là địa bàn trọng điểm về rét đậm, rét hại nên việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu bò gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, hiện nay tại địa phương, phong tục, tập quán nuôi gia súc của nông dân trong tỉnh vẫn còn lạc hậu, đàn nuôi nhỏ lẻ, ít được đầu tư chăm sóc và chống rét một cách bài bản, khoa học.

Ảnh minh họa

Tại các huyện miền núi vẫn còn tình trạng nhiều hộ nông dân có thói quen nuôi thả trâu bò tự do trong rừng, rất nguy hại mỗi khi trời rét đậm, rét hại. Thực tế vào mùa rét hàng năm, tại Nghệ An đã xuất hiện trâu bò chết do đói rét. Có những gia đình không biết trâu bò chết do rét, chỉ khi đi kiểm đếm mới biết.

Mùa rét năm 2018, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp chống rét cho đàn vật nuôi, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương tuyên truyền cho nông dân để hạn chế, tiến tới xóa bỏ các phương thức nuôi lạc hậu, nhất là nuôi thả tự do trâu bò trong rừng.

Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh cũng khuyến khích nông dân nhân rộng các mô hình chống rét cho đàn vật nuôi mà nông dân một số địa phương đã thực hiện như: giữ khô nền chuồng; làm áo khoác giữ kín gió tránh giá rét cho trâu bò; thay đổi phương thức chăm sóc, cho ăn uống với khẩu phần tăng vi lượng thức ăn chế biến sẵn cho trâu bò.

Hà Linh (T/h)