Nghệ An – Bài 6: UBND Tỉnh quyết định mở lại đường Hồ Tông Thốc

(Moitruong.net.vn) – Sáng 18/9/2018, UBND tỉnh Nghệ An, đã có cuộc gặp đại diện người dân xóm 15 xã Nghi Phú. Tại cuộc gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thông báo quyết định mở lại đường Hồ Tông Thốc, TP.Vinh sau một thời gian dài bị đóng.

>>> Nghệ An: Bài 1 – Chuyện lạ có thật: Bịt đường giao thông để làm dự án tư nhân

>>> Nghệ An – Bài 2: Thành phố Vinh thiếu đường giao thông hay thiếu bệnh viện?

>>> Nghệ An – Bài 3: Cần nhanh chóng mở lại đường Hồ Tông Thốc

>>> Tp. Vinh (Nghệ An) – Bài 4: Cần minh bạch thông tin đường Hồ Tông Thốc bị đóng tạm hay vĩnh viễn?

>>> Nghệ An – Bài 5: Bệnh viện nghìn tỷ xây vượt chiều cao cho phép làm ảnh hưởng đến đường bay của sân bay Vinh

Theo thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An, sáng 18/9, UBND tỉnh đã có cuộc họp với đại diện người dân xóm 15 xã Nghi Phú. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Minh Thông phó chủ tịch UBND tỉnh, và ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND thành phố Vinh. Tại buổi họp, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã công bố quyết định mở thông lại đường Hồ Tông Thốc con đường nối QL 1A cắt qua đại lộ Lê Nin đi qua xã Nghi Phú và các xã ở phía Đông phía TP.Vinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại được thuận lợi và an toàn.

Đường Hồ Tông Thốc bị đóng để xây bệnh viện tư nhân

Để thực hiện tốt việc mở lại đường Hồ Tông Thốc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chủ trì khảo sát, điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết để mở thông tuyến đường Hồ Tông Thốc xuyên giữa Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 1 và Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An ( tư nhân giai đoạn 2) (khu A và khu B).

Thời gian mở thông đường phải hoàn thành trước quý 1 năm 2019. Kinh phí về việc mở đường do Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tự chi phí.

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn), ông Nguyễn Văn Châu xóm trưởng xóm 15 rất vui mừng trước việc đường Hồ Tông Thốc đã được mở, ông cũng ngỏ lời cảm ơn đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã luôn theo sát và phản ánh vụ việc một cách khách quan, hệ thống, liên tục, kịp thời và hiệu quả.

Trước đó, vào tháng 3.2016, dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 được khởi công xây dựng. Đây là dự án được thực hiện theo mô hình công – tư kết hợp, với tổng mức đầu tư dự kiến 1.300 tỷ đồng, trong đó có gói hỗ trợ tín dụng hơn 1000 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng dự án trên, phía nhà đầu tư đã yêu cầu cơ quan chức năng TP.Vinh đóng đường Hồ Tông Thốc để Công ty Cổ phần bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An xây bệnh viện đã ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại cũng như cuộc sống của người dân dọc tuyến đường này.

Sau khi đường Hồ Tông Thốc bị đóng, nhân dân và lãnh đạo xóm 15 nói riêng và xã Nghi Phú nói chung vô cùng bức xúc. Hàng chục lá đơn kêu cứu liên tục gửi về tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) đề nghị báo chí điện tử đăng bài phản ánh về vụ việc tỉnh cho bịt đường Hồ Tông Thốc để xây dựng bệnh viện tư nhân. Ngoài ra người dân cũng đã thu thập được hàng ngàn chữ ký, kiến nghị đến các cấp các ngành trung ương và UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trả lại đường Hồ Tông Thốc cho dân.

Liên quan đến vấn đề đơn thư kêu cứu của người dân, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) đã có loạt bài viết phản ánh, chỉ ra những mặt sai trái của việc đóng đường Hồ Tông Thốc để xây bệnh viện tư nhân. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cần nghiên cứu xem xét sớm mở lại đường Hồ Tông Thốc, vì quyền lợi của người dân.

Sau khi nhận được thông tin do báo chí phản ánh, UBND tỉnh Nghệ An đã vào cuộc kiểm tra và có quyết định đúng đắn kịp thời, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân xã Nghi Phú, đó là việc công bố Quyết định mở lại đường Hồ Tông Thốc của UBND tỉnh Nghệ An.

Việc mở lại đường Hồ Tông Thốc đã đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của người dân địa phương, nhưng đồng thời cũng là bài học sâu sắc cho những nhà quản lý, những nhà hoạch định chính sách tỉnh Nghệ An, rằng nói như cụ Trần Tế Xương: “ Văn chương đâu phải là đơn thuốc. Chớ có khuyên xằng chết bỏ bu”.

Kế Hùng