Nghệ An: Xác lợn bị vứt lén lút ra sông gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Trong lúc chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi thì một số hộ dân huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vẫn lén lút vứt xác lợn chết ra môi trường, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sáng 5/4, người dân địa phương tại bến đò Phuống, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An phát hiện có nhiều xác lợn chết vứt dưới chân cầu. Trong đó có 1 con lợn khoảng 70kg đang trong quá trình phân hủy, 1 con lợn con và 1 bao tải lợn (không rõ số lượng lợn bên trong) nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bốc mùi hôi thối.

Điều đáng nói, xã Thanh Yên mới bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Chỉ trong thời gian ngắn, địa phương này phải tiêu hủy gần 2 tấn lợn chết do dịch. Đầu tháng 4/2021, UBND xã Thanh Yên cũng đã cấm tuyệt đối việc buôn bán, giết mổ, đặc biệt là vứt xác lợn chết ra môi trường.

Xác lợn đang phân hủy trên sông

“Mặc dù địa phương đã tăng cường việc kiểm soát cũng như thông báo mỗi người dân tích cực thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, song người dân mang lợn đi vứt vào giờ ban trưa, ban đêm và các giờ thấp điểm nên việc xác định được đối tượng vứt lợn rất khó. Sau khi phát hiện tình trạng vứt lợn bừa bãi ra môi trường, địa phương đã tăng cường lực lượng túc trực, tuần tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Bùi Hữu Chương cho biết.

Tại xã Thanh Lĩnh, cho đến thời điểm hiện nay, 6/6 thôn của địa phương này đều đã xuất hiện dịch và đặc biệt hầu hết ngày nào cũng có người dân báo có lợn bị ốm chết.

Ông Nguyễn Trường Tam – Chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho biết: “Tính đến ngày 3/4, số lượng lợn đã tiêu hủy lên đến gần 10 tấn. Riêng trong vòng 4 ngày (từ 31/3 đến 3/4) xã tiêu hủy gần 4 tấn lợn. Chỉ riêng trong tháng 3/2021, ngành chức năng đã xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng về hành vi vận chuyển lợn ra địa bàn có dịch”.

Hơn nữa, Thanh Lĩnh cũng xuất hiện xác lợn chết vứt giữa lòng sông vào những ngày qua. Thậm chí, xuất hiện xác lợn chết nặng gần 1 tạ tại sông Trai, tuy nhiên rất khó xác định được hộ dân vứt lợn. Nguyên do sông Trai chảy qua các xã Thanh Hương, Thanh Thịnh rồi mới đến Thanh Lĩnh, do đó lợn cũng theo dòng nước trôi xuống.

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, từ ngày 1/1/2021, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn huyện nhưng lây lan mạnh nhất kể từ tháng 2 lại nay. Hiện huyện Thanh Chương là địa phương có tổng đàn lợn nhiều nhất tỉnh Nghệ An, với 110.000 con. Đây cũng là huyện có dịch diễn biến phức tạp nhất tỉnh với 170 tấn lợn bị tiêu hủy.

Nguyên nhân bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh là do trên địa bàn huyện chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, khó áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học trong chăn nuôi. Sau Tết Nguyên đán, người dân tái đàn lợn nhưng nhiều hộ không áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Công tác tiêu độc khử trùng chưa được quan tâm đúng mức. Công tác kiểm soát giết mổ không được quản lý chặt chẽ.

Do người dân thường nhập con giống không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường về nuôi nên rất dễ lây lan bệnh. Ngoài ra, nhiều hộ dân đã không phòng ngừa, dẫn đến sức đề kháng của đàn gia súc yếu, khi gặp virus tả lợn châu Phi có sức tàn phá mạnh đã không đủ sức chống chọi.

Khi xảy ra dịch bệnh, người dân không khai báo với chính quyền địa phương cũng như cơ quan thú y để xử lý, gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch, làm thiệt hại kinh tế đến người chăn nuôi. Thời tiết diễn biến thất thường làm các nguồn nước, phân, chất thải phát tán ra môi trường, theo các kênh, mương, ao, hồ cũng là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh.

Châu Anh