Nghệ An: Xuất hiện nứt núi, huyện Kỳ Sơn khẩn trương di dân vùng lũ đến nơi an toàn

Nhật Hằng|06/10/2022 19:00

Vừa trải qua trận lũ nặng nề, nhiều hộ dân ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An lại phải đối diện với hiểm họa núi nứt. Chính quyền địa phương đang khẩn trương di dời bà con tới nơi an toàn.

cand.jpeg
Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và người dân địa phương đang có mặt tại vùng tâm lũ, khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra.

Ông Thò Bá Rê, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, hiện nay một quả núi lớn nằm ở phía Tây bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ xuất hiện vết nứt vòng cung lớn, dài cả trăm mét, sâu khoảng hơn 1m... Nếu mưa cục bộ lớn thì quả núi này có nguy cơ đổ ập xuống lúc nào.

Được biết, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ có khoảng 200 hộ dân nằm dọc theo các đồi núi phía Tây và phía Nam của bản và bám dọc theo suối Huồi Giảng. Trong đợt lũ quét kinh hoàng vừa qua, bản làng này bị thiệt hại nặng nề.

Báo cáo nhanh của tỉnh Nghệ An cho thấy chỉ trong thời gian ngắn, lũ ống, lũ quét tại huyện biên giới Kỳ Sơn đã làm 1 người chết, 55 ngôi nhà bị cuốn trôi, hàng trăm gia đình mất tài sản, hệ thống giao thông bị hư hại, nhiều tuyến đường tê liệt… Ước tính thiệt hại do mưa lũ là hơn 200 tỷ đồng. Mưa liên tục trong thời gian dài khiến địa chất thiếu sự gắn kết, nguy cơ sạt lở đang trở thành mối lo lớn của người dân nơi đây.

Mặc dù lực lượng chức năng đã huy động máy móc dọn dẹp nhưng do lượng đất đá quá lớn nên tuyến Quốc lộ 7 đoạn từ thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đi Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn vẫn chưa thể lưu thông.

Theo ông Thò Bá Rê, sau khi phát hiện núi phía Tây bản Hòa Sơn xuất hiện vết nứt, ngay trong sáng 6/10, UBND huyện Kỳ Sơn đã tiến hành họp dân để bàn phương án di dời khẩn cấp đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, toàn bộ khu vực bản Hòa Sơn hiện nay đều nằm trong diện báo động. Huyện đã làm việc trực tiếp với UBND xã Tà Cạ, Ban quản lý bản đã thống nhất trong trường hợp trời mưa to thì chủ động, kiên quyết đưa các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao. Về lâu dài, huyện phải lập dự án tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách của địa phương còn hạn chế, huyện sẽ đề nghị tỉnh có phương án hỗ trợ.

"Sáng 6/10, chúng tôi tiến hành họp dân và di dời bà con đến nơi an toàn sớm nhất có thể. Hiện tại những nhà dân bị ảnh hưởng đều ở tạm trong các gia đình được đánh giá là an toàn trong bản. Còn về lâu về dài, huyện sẽ lập phương án tái định cư cho bà con ở vùng nguy cơ sụt núi nguy hiểm này", ông Rê nói thêm.

Ông La Văn Toán, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ cho biết, trận lũ quét vừa qua gia đình ông và một số hộ khác may mắn không chịu thiệt hại vì ở trên cao. Thế nhưng 3 hôm nay, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện các vết nứt lớn. Qua kiểm tra, tại khu vực đỉnh đồi xuất hiện 3 vết nứt rộng hơn 1m.

Trưởng bản Hòa Sơn Vi Văn Truyền cho biết, toàn thôn có khoảng 20 nhà bị ảnh hưởng nặng, nhà cửa nứt, nghiêng, không biết đổ sập khi nào. Cũng do ảnh hưởng của nứt, sụt lún núi đã làm tuyến đường nhựa từ thị trấn Mường Xén đi xã Tây Sơn, đoạn đi ngang qua thôn bị nứt nẻ, mặt đường bị đùn lên có nơi cao gần 50cm.

Là lực lượng xung kích trong quá trình khắc phục hậu quả mưa lũ, ngay sau khi nhận thông tin về lũ ống, lũ quét xảy ra tại xã Tà Cạ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ vượt hàng trăm km lên ứng cứu. Trước nguy cơ sạt lở đất, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản người dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cắt cử cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng công an xã, dân quân chốt chặt những nơi dễ xảy ra sạt lở đất, qua đó kịp thời cảnh báo cho nhân dân di chuyển an toàn.

Trong chuyến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ tại huyện Kỳ Sơn ngày 5/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu, UBND huyện Kỳ Sơn có phương án rà soát lại các khu vực dân cư, đặc biệt là nơi có nguy cơ sạt lở, có nguy cơ lũ ống, lũ quét để kịp thời di dời dân cư, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản người dân. Về lâu dài, huyện cần tính toán vị trí quy hoạch, sớm đưa người dân trong vùng nguy cơ sạt lở cao đến ở nơi an toàn hơn.

Liên quan đến những vết nứt lớn trên núi tại xã Tà Cạn, huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An – nơi đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn đã đề xuất với tỉnh Nghệ An có phương án tái định cư đối với người dân khu vực này.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Thò Bá Rê, toàn bộ khu vực bản Hòa Sơn hiện nay đều nằm trong diện báo động đỏ nên trước mắt, trong trường hợp trời mưa to, chính quyền sở tại sẽ kiên quyết đưa các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Được biết sau 4 ngày kể từ khi xảy ra trận lũ quét, sáng nay, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và người dân địa phương đang có mặt tại vùng tâm lũ, khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra, sớm ổn định đời sống người dân. Cùng với đó, công tác cứu trợ đang được thực hiện kịp thời. Những ngày qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm từ mọi miền tổ quốc đã và đang hướng về người dân vùng lũ Nghệ An, với tình cảm và vật chất, phần nào xoa dịu nỗi đau, mất mát của người dân nơi đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Xuất hiện nứt núi, huyện Kỳ Sơn khẩn trương di dân vùng lũ đến nơi an toàn