Nghệ An: Cử tri Cửa Lò đề nghị bảo vệ nguồn lợi thủy sản

(Moitruong.net.vn) – Cử tri Cửa Lò, tỉnh Nghệ An băn khoăn trước tình trạng nguồn lợi thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do đánh bắt hủy diệt và quy định nhà nước chưa chặt chẽ.

cua lo

Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nghệ An, đại biểu Nguyễn Vân Chi đã báo cáo với cử tri phường Nghi Thu về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành làm việc 23 ngày, từ ngày 23/10 – 22/11 để xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế – xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, nhất là nhiều vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị đã được Quốc hội đưa ra bàn bạc, thảo luận. Cử tri phường Nghi Thu kiến nghị với đại biểu Quốc hội nhiều nội dung, liên quan đến nhiều dự thảo Luật.

Cử tri Phùng Minh Sỹ (phường Nghi Thu, Cửa Lò) băn khoăn về xử lý đối tượng tham nhũng chưa thật sự nghiêm minh, chưa thu hồi được tài sản, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước. “Đề nghị Quốc hội cần rà soát, bổ sung làm rõ quy định xử lý nghiêm minh các đối tượng tham nhũng để nâng cao hiệu lực của luật chống tham nhũng”- ông Sỹ cho hay.

Ông Sỹ phản ánh tình trạng “lạm phát” hội và “phình” hội nhưng hoạt động không có hiệu quả. Đề nghị Nhà nước cần tăng cường quản lý nhà nước về các hội.

Liên quan đến việc ban hành luật của Quốc hội, cử tri Phùng Bá Việt, phường Nghi Thu cho rằng: Nhiều quy định luật quy định chưa chặt, khi xử lý đối tượng tham nhũng cần xử lý công bằng.

Đóng góp ý kiến vào các Luật sẽ được Quốc hội ban hành, cử tri Nguyễn Thanh Tuyền (cử tri phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò) kiến nghị: Kỳ họp sắp tới bàn về Luật Thủy sản liên quan đến hàng triệu ngư dân và nguồn thu của đất nước. Nguồn lợi thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do đánh bắt hủy diệt và quy định nhà nước chưa chặt chẽ.

Với tốc độ đánh bắt theo kiểu hủy diệt như thế này đang báo động đe dọa nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản của đất nước. “Lần này ban hành Luật Thủy sản, Quốc hội cần quy định làm rõ cụm từ “bảo vệ nguồn lợi thủy sản” để ngư dân sống bằng nghề và phát triển bền vững”- ông Tuyền đề nghị.

Đối với Luật Phát triển và bảo vệ rừng, rừng đang là vấn đề “nóng”, rừng đang bị mất về diện tích, sinh học và chất lượng rừng. Bảo vệ rừng có tác dụng liên quan đến môi trường sống, tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học nhưng chúng ta chưa quan tâm đến bảo vệ rừng. “Luật cần bàn kỹ, ai bảo vệ rừng, bảo vệ rừng như thế nào, bảo vệ rừng có tác dụng như thế nào. Đồng thời Luật cần quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền lợi của ngành Kiểm lâm”- ông Tuyền đề nghị.

Cử tri Cửa Lò đề nghị nhà nước cần xử lý nghiêm minh các đối tượng phản động chống cách mạng. Cần làm rõ vi phạm luật về quản lý nhà nước về tôn giáo của các đối tượng.

Các ý kiến cử tri đề nghị phản ánh nhà nước tặng bảng vàng danh dự cho gia đình có 3 con tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước chưa có chế độ. Đề nghị Quốc hội kiến nghị nhà nước quan tâm chế độ cho các gia đình được hưởng chính sách này.

Ngoài ra, cử tri phường Nghi Thu kiến nghị với đại biểu Quốc hội cần quan tâm chính sách người có công, bất cập trong thu hồi đất nông nghiệp; giải quyết việc cấp sai thẩm quyền giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều dự án đầu tư công triển khai chậm, xã hội hóa , vấn đề lạm thu trong trường học…

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri Cửa Lò, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền đã giải trình làm rõ những vấn đề cử tri phản ánh. Đồng thời các ý kiến sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp kiến nghị với các cơ quan, ban, ngành và trong các diễn đàn của Quốc hội.

Theo Báo Nghệ An