(Moitruong.net.vn) – Vitamin C, sữa chua, táo, chuối… là những thực phẩm rất tốt cho những người bị đau dạ dày.
Vitamin C giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn H.Pylori – là nguyên nhân thường gặp gây viêm, loét dạ dày. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày giúp phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.
Sữa chua
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, sữa chua có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày. A xít lactic (được chuyển hóa từ sữa chua) có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn H.Pylori. Ngoài ra, các vi khuẩn lên men trong sữa chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của H.Pylori.
Chuối
Đây là thực phẩm thân thiện với dạ dày, bởi chuối có khả năng trung hòa hàm lượng a xít trong dịch dạ dày, đồng thời giảm nguy cơ viêm, sưng phồng đường ruột.
Bên cạnh đó, chuối còn chứa kali giúp giảm huyết áp cao, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.
Thực phẩm thô
Gạo lứt, nếp, các loại đậu, bắp, một số hạt có chất béo như hạt điều, hạt bí, mè… có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc của dạ dày. Theo các chuyên gia y tế, thực phẩm thô chứa nhiều chất xơ, sinh tố, chất khoáng, các sinh tố nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.
Táo
Theo trang Prevention, vỏ táo chứa nhiều pectin – một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan và giãn nở khi gặp nước, nên có thể thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn.
Tôm cá
Do tôm cá chứa nhiều kẽm – chất cần thiết để chữa lành vết loét dạ dày, do đó cần ưu tiên khi bị đau dạ dày. Không chỉ giàu kẽm, tôm cá còn chứa nhiều đạm, và can xi nên rất tốt cho sức khỏe nói chung.
Bắp cải
Theo một số nghiên cứu, bắp cải không chỉ giàu chất xơ mà còn là loại thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân đau dạ dày. Trong bắp cải có chứa các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt vitamin U giúp nhanh chóng làm lành vết loét ở thành dạ dày.
Khoai lang, khoai tây
Hai loại củ này chứa hàm lượng tinh bột khá cao, sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành glucose giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất hiệu quả.
An An (t/h)