Người chăn nuôi cần bình tĩnh khi giá lợn tăng trở lại

(Moitruong.net.vn) – Theo Cục Chăn nuôi, giá lợn đang tăng trở lại nhưng người chăn nuôi nên thận trọng, tránh tái đàn vội vã.

lon

Theo Cục Chăn nuôi, hiện giá lợn hơi bình quân lợn tiêu chuẩn siêu nạc loại 80-110 kg/con đã ở mức từ 35.000-38.000đ/kg, có nơi đã cán mốc 40.000 đ/kg. Đây là dấu hiệu rất tích cực không chỉ cho người chăn nuôi lợn mà có tác động chung đến thị trường các sản phẩm chăn nuôi, vì mặt hàng thịt lợn vẫn chiếm 65-70% cơ cấu sản phẩm của ngành chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khuyến cáo, tuy thị trường thịt lợn hiện đã có dấu hiệu khôi phục trở lại, nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan tăng đàn ngay trong thời gian tới. Bởi việc giá lợn cải thiện thời gian qua chưa phải là những biểu hiện căn cốt của quan hệ cung cầu và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, với quy mô đàn nái hiện có cũng như năng lực SX, cả nước vẫn có dư khả năng để tăng sản lượng cung thịt lợn cho thị trường mà chưa cần phải tính đến vấn đề mở rộng quy mô đàn và quy mô chăn nuôi.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước của ngành chăn nuôi và các DN sản xuất, chế biến thịt lợn, sẽ tiếp tục các biện pháp mở thị trường cả trong nước và XK, không chỉ đối với mặt hàng thịt lợn mà cả các sản phẩm chăn nuôi khác như thịt, trứng gia cầm mà các DN đang ráo riết triển khai.

Thắng Nam (th)