Người dân Đà Nẵng ấm lòng những suất cơm trưa miễn phí giữa mùa dịch

Moitruong.net.vn

– Những hộp cơm miễn phí với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” giữa “cơn bão” dịch bệnh COVID-19 đã được gửi tặng đến người nghèo, người lao động bị mất việc giúp họ chia sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống.

Trong những ngày cách ly toàn xã hội, ở nhiều góc phố của Đà Nẵng, những hộp cơm miễn phí đã và đang được gởi tặng đến với người khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, những người lao động nghèo, người tàn tật mưu sinh vất vả, đối mặt với cuộc sống thường nhật khốn khó ngay cả với bữa cơm hàng ngày.

Nhiều người dân nghèo, người lao động tự do đến nhận phần cơm trưa tại điểm phát cơm miễn phí trên con đường Hùng Vương, Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Bình Nam, trưởng nhóm từ thiện “Bạn thương nhau” cho biết: Những phần cơm miễn phí do nhóm từ thiện “Bạn thương nhau” đã tổ chức phát cơm miễn phí hỗ trợ bà con khó khăn mùa dịch Covid-19 từ ngày 06/4 đến ngày 16/4 từ 10h30 hàng ngày tại nhiều điểm ở thành phố Đà Nẵng như: Ngã tư Phan Châu Trinh – Hùng Vương, bãi xe Hải Phòng – Ông Ích Khiêm, 512 Tôn Đức Thắng, 592 Điện Biên Phủ, Ngã tư Nguyễn Hữu Thọ – Trưng Nữ Vương.

Khẩu phần ăn đảm bảo vệ sinh, chất lượng do các thành viên nhóm “Bạn thương nhau” tổ chức nấu tại nhà và gửi tặng đến người dân.

Theo anh Nam, điểm phát cơm từ thiện được tổ chức buổi đầu tiên từ ngày 06/4 với 300 phần cơm đến ngày 12/4 số phần cơm đã tăng dần lên hàng ngày với hơn 1000 phần cơm với giá trị mỗi phần cơm chừng 23 ngàn đồng do các thành viên trong nhóm tự nấu với các món ăn mặn như: thịt sườn kho măng, dưa xào và một phần canh…

Phần cơm miễn phí được phát tận tay đến người cần.

Thành viên CLB “Bạn thương nhau” xịt nước sát khuẩn cho người dân trước khi nhận cơm.

Cô Nguyễn Thị Hoa, đường Hoàng Diệu, Tp Đà Nẵng vui vẻ nhận phần cơm trưa miễn phí.

Cô Nguyễn Thị Hoa, ở đường Hoàng Diệu thành phố Đà Nẵng cho biết: Cô được biết đến điểm phát cơm miễn phí ở ngã tư Phan Châu Trinh – Hùng Vương nên đã đến nhận cơm từ hai hôm nay. Mỗi ngày cô nhận 3 phần cơm trưa cho chồng và chị chồng, 1 phần ở điểm phát cơm này và hai phần còn lại cô nhận ở quán cơm chay Thanh Tâm số 7 Ngô Gia Tự. Cô cho biết, trước khi có lệnh cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch Covid -19, cô làm nghề bán sữa trên vỉa hè. Nay quán bán sữa của cô tạm dừng để phòng dịch Covid 19 nên cô mất đi nguồn thu nhập. Chồng cô bị bệnh tai biến chỉ đi lại trong nhà. Chị chồng sức khỏe kém nên không làm việc được cũng không có thu nhập. Cô Hoa rất vui khi nhận phần cơm miễn phí ở các điểm từ thiện tại thành phố Đà Nẵng. Với cô đây là sự chia sẻ, “nhường cơm sẻ áo”, “lá lành đùm lá rách” của người dân thành phố Đà Nẵng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống do đại dịch Covid -19 gây ra.

Hai phụ nữ làm nghề nhặt ve chai với phần cơm vừa nhận được của mình.

Một người dân lao động nghèo khó ở Đà Nẵng ăn ngay phần cơm vừa nhận được trên vỉa hè đường Hùng Vương. Cô cho biết phần ăn được phát trong mùa dịch là điều rất đáng quý bởi vào mùa dịch hầu hết các hàng quán ở thành phố tạm đóng cửa.

Người dân được phát một phần cơm chay, khẩu trang tại quán cơm chay Thanh Tâm đường Ngô Gia Tự thành phố Đà Nẵng.

Một điểm phát cơm khác do Hội thánh truyền giáo Cao đài tại thành phố Đà Nẵng tổ chức phát cơm chay hàng ngày cho người dân lao động nghèo tại thành phố ở quán cơm chay Thanh Tâm số 07 đường Ngô Gia Tự thành phố Đà Nẵng. Đại diện nhóm phát cơm từ thiện cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid -19”, Hội thánh truyền giáo cao đài thành phố Đà Nẵng đã tổ chức vận động, kêu gọi các tín đồ đóng góp công sức cũng như tiền bạc để tổ chức phát cơm chay miễn phí cho người dân nghèo, người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch Covid -19 với các phần ăn trưa được tổ chức nấu tại quán chay Thanh Tâm. Mỗi người dân khi đến nhận phần ăn ở quán cơm chay Thanh Tâm sau khi rửa tay sát khuẩn sẽ được nhận khẩu trang, và phần cơm chay tại quán. Theo người đại diện nhóm phát cơm tại quán chay Thanh Tâm cho biết: Mỗi ngày tại quán cơm chay Thanh Tâm phát 500 phần cơm chay từ 10h30 đến 12h30 hàng ngày và quán đã bắt đầu việc phát cơm miễn phí từ ngày 10/4 đến ngày 15/4.

Giữa mùa dịch Covid-19 với biết bao khó khăn chồng chất lên vai người dân lao động khó khăn, người nghèo tại thành phố Đà Nẵng, những phần cơm miễn phí ấm tình nhân ái, đậm tính nhân văn “lá lành đùm lá rách” như truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam đã góp phần san sẻ, thắp lên niềm vui trên môi người lao động, xua tan đi nỗi muộn phiền lo lắng.

Hồng Sơn