Người dân Mũi Né (Bình Thuận) sống chung với cảnh thiếu nước cục bộ

(Moitruong.net.vn) – “Kể từ năm 2010 đến nay, khu phố 9 thường xuyên xảy ra tình trạng bị cắt nước từ 5 – 15 ngày. Khi nước bị cắt dài ngày, nhiều người dân không dám đi vệ sinh trong nhà mà tìm chỗ vắng phóng uế bừa bãi, dễ dẫn đến bệnh tật”, chị Nguyễn Thị Hiệp, khu phố 9, phường Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận), phản ánh.

Người dân khu phố 9 (Mũi Né) đi mua nước sinh hoạt

Thiếu nước

Ghi nhận, người dân tại khu phố 9 này bị mất  nước, không có nước sinh hoạt. Hồ chứa nước gia đình nào cũng cạn khô. Người dân đổ xô mua từng lít nước chứa trong từng chiếc thùng, can nhựa để sử dụng hàng ngày, với giá 2.000 đồng/can (30 lít). Với gia đình có 4 – 5 thành viên, xài nước tiết kiệm, mỗi ngày cũng tốn khoảng 10 can với số tiền khoảng 20.000 đồng. Còn những gia đình chỉ có người già và trẻ em, thì không thể chở được nước, phải nhờ xe ôm với giá 2.000 đồng/can.

Theo người dân, địa hình khu phố 9 cao hơn so các khu phố khác. Trong cảnh nước yếu và thiếu, một số nhà gắn máy bơm trực tiếp vào đường ống phía sau thủy kế để hút nước và chia sẻ cho những nhà lân cận. Toàn khu phố 9 có 345 hộ, trong đó chỉ có 114 hộ có gắn thủy kế, chiếm tỷ lệ 33%. Không riêng gì khu phố 9, rải rác các khu phố khác cũng bị cắt nước, và số lượng người dân có đồng hồ thủy kế cũng ít hơn so nhu cầu.  

Chênh lệch giữa cung và cầu

Hệ thống cấp nước Mũi Né hoạt động từ tháng 12/1999. Sau những lần khoan giếng bổ sung, công suất cấp nước hiện là 1.200 m3/ngày. Trong khi nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng so công suất thiết kế từ 1,5 – 2 lần. Để khắc phục thiếu nước, trước Tết Nguyên đán 2018, trung tâm bổ sung thêm 3 giếng khoan trong khuôn viên Trường THPT Bùi Thị Xuân để nâng công suất cấp nước, đồng nghĩa tăng thêm khoảng 70 hộ được lắp thủy kế. Tháng 4/2018, Công ty Điện lực Bình Thuận tiến hành bảo trì đường dây nên không có điện bơm nước. Khi có điện, nước chảy tới hệ thống cuối tuyến lâu hơn do không đủ áp lực đẩy nước lên khu vực cao như khu phố 9. Đó là giải thích của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn về việc thiếu nước sinh hoạt cục bộ ở Mũi Né.

Nâng cấp hay mua nước lại?

Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, trước hết đề nghị Công ty Điện lực Bình Thuận đảm bảo ổn định nguồn điện để nhà máy nước hoạt động. Bên cạnh đó, giải pháp lâu dài để có nguồn nước ổn định, trung tâm đề nghị UBND thành phố Phan Thiết sớm tiến hành các thủ tục giao đất cho trung tâm để đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống Nhà máy nước Mũi Né, để tăng lưu lượng khai thác. Hiện Công ty cổ phần Cấp thoát nước đang đưa tuyến ống nước tới gần Mũi Né. Có thể, trung tâm mua thêm nước từ công ty  để bổ sung vào hệ thống cấp nước cho Mũi Né.

Theo BT